tau-metro-so-6
VOV.VN – Chiều nay (16/3), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), đi kiểm tra thực tế tại ga Ba Son thuộc dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Tháng 7/2021, 4 đoàn tàu metro về Việt Nam

Về tiến độ dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó Trưởng ban đường sắt đô thị, Giám đốc tuyến Metro 1 cho biết, dự kiến đến 27/3 này sẽ tiến hành đóng điện trạm Bình Thái nếu như các chuyên gia nước ngoài đảm bảo âm tính sau thời gian cách ly.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Ban giải quyết các vướng mắc.

Từ nay đến tháng 7/2021, sẽ có 4 đoàn tàu tiếp tục đưa về Việt Nam và Ban đang đang đàm phán với nhà thầu để tiếp tục đào tạo lái tàu; công tác chạy thử các đoàn tàu đã đưa về Việt Nam vẫn đang tiếp tục được triển khai. Riêng gói thầu 1b, ga Nhà hát TP và ga Ba Son vẫn đảm bảo tiến độ đến tháng 6/2021 hoàn thành 99%; ga trung tâm phần xây dựng đã ổn và nhà thầu bắt đầu lắp thiết bị và dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2021.

Ông Bùi Xuân Cường báo cáo tiến độ.

Ông Huỳnh Hồng Thanh cho biết, Ban vẫn giữ theo tiến độ được duyệt là đưa vào vận hành vào cuối năm 2021 và đang đánh giá lại tổng thể để báo cáo TP. Theo đó, từ đây đến tháng 6/2021, thành phố phải lập lại đánh giá tổng thể chi tiết, đánh giá rõ tác động của Covid-19 đối với dự án. Và đề xuất phương án mới để đẩy nhanh tiến độ dự án đưa vào vận hành khai thác.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong kiểm tra tiến độ đoạn ga ngầm.
Khu vực ga Ba Son sẽ có tuyến đường chạy dọc ven sông.

Khu vực ga Ba Son sẽ có tuyến đường song song với Metro

Báo cáo tại buổi đi kiểm tra thực tế tại ga Ba Son vào cuối giờ chiều, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết, khu vực ga Ba Son sẽ có trục đường, công viên ven sông theo hướng xã hội hoá, đi qua dự án nào thì chủ đầu tư sẽ làm, chỉ còn một số cầu qua rạch Bến Nghé, Văn Thánh…đang tính toán và về lâu dài sẽ có trục đường chạy song song với đường Nguyễn Hữu Cảnh từ gầm cầu Thủ Thiêm ra tới cầu Sài Gòn; dài hạn hơn, đường này sẽ có xe điện mặt đất kết nối dọc bờ sông từ Thanh Đa đến bến Bạch Đằng. Đại diện Sở GTVT cho biết thêm, hiện đoạn đường trên đã có các dự án của Vingroup, Saigon Pearl, Sunwah đầu tư.

Phối cảnh khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Sau khi kiểm tra tiến độ tại ga Ba Son đoạn nổi và ga ngầm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong đầu giờ chiều cũng đã làm việc với Ban và các sở, ngành để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đảm bảo tiến độ.

Chủ tịch UBND TPHCM giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị xác định mục tiêu về mặt thời gian để đưa vào vận hành thương mại. Và trên cơ sở mục tiêu đó xem xét, rà soát lại tất cả khó khăn để làm sao đảm bảo đúng tiến độ.

Tuyến Metro 1 hiện đã đạt 82,5% tổng khối lượng.

Tuyến Metro đầu tiên của TPHCM dài 19,7km (gồm 2,6km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao), với 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Trong giai đoạn đầu, mỗi đoàn tàu sẽ có 3 toa với chiều dài 61,5m, tốc độ tối đa thiết kế là 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm), khả năng chở hơn 900 khách mỗi đoàn tàu. Đến nay, tuyến metro 1 đã đạt 82,5% tổng khối lượng với tổng số giờ lao động là 45 triệu giờ./.

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X