5-nguoi-di-xong-dat-nen-mac-ao-dai-mau-sang-chuan-bi-phong-bao-mung-loc-cho-gia-chu

Ngày Mồng Một Tết hằng năm luôn có rất nhiều phong tục như chúc Tết, mừng tuổi và không thể thiếu đó là tục xông đất đầu năm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết chính xác xông đất là gì? Có ý nghĩa đặc trưng về phong thủy như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Tục xông đất là gì?

Xông đất là gì? Tục xông đất thường được thực hiện hằng năm vào ngày Mồng Một Tết âm lịch với ý nghĩa đó là mong muốn một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng.

Người xưa quan niệm tục xông nhà là gì rằng, người khách đầu tiên bước đến chúc Tết gia đình sẽ là yếu tố quyết định đến sự may mắn hay xui rủi cho cả gia đình trong năm mới. Vì vậy mà những cách tính ngày, tính tuổi người xông đất theo phong thủy được đời nhằm đáp ứng mong muốn lựa chọn người hợp tuổi với gia chủ để xông đất đầu năm.

1-xong-dat-la-gi-day-la-mot-phong-tuc-cua-viet-nam-duoc-luu-truyen-tu-nhieu-doi

Xông đất là gì? Đây là một phong tục của Việt Nam được lưu truyền từ nhiều đời

Ngoài việc lựa chọn người hợp tuổi, gia chủ cũng có thể ưu tiên những người có tính tình hoạt bát, vui vẻ, xởi lởi để đến thăm gia đình, điều này mang ý nghĩa đó là cả gia đình trong năm mới sẽ được vui vẻ, hòa thuận, thường xuyên có những dịp sum vầy, hạnh phúc.

Ngược lại, gia chủ cũng không nên lựa chọn những người có tướng mạo dữ dằn, thường xuyên nóng nảy, to tiếng vì sẽ không đem lại nhiều phúc khí cũng như vận may cho gia đình.

Cách xông đất đầu năm là gì?

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi xông đất là gì thì chắc hẳn nhiều người cũng muốn biết cách xông đất như thế nào là đúng. Tuy nhiên, trên thực tế, cách mà tục xông đất đầu năm diễn ra rất đơn giản và chỉ trong một khoảnh khắc người khách đầu tiên của gia đình bước vào ngưỡng cửa sau đêm giao thừa.

2-tuc-xong-dat-duoc-dien-ra-trong-ngay-dau-tien-sau-dem-giao-thua

Tục xông đất được diễn ra trong ngày đầu tiên sau đêm giao thừa

Người khách này sẽ được chọn từ trước, đáp ứng yếu tố hợp mệnh, hợp tuổi, tính tình vui vẻ, hòa đồng, cương trực,… và sẽ đến chúc Tết gia đình, đồng thời mang theo lì xì, hoa quả, bánh mứt để biếu tặng. Trong khi đó, gia chủ sẽ chuẩn bị trước phong bao lì xì để đáp lễ và đón tiếp thật nồng nhiệt.

Thời gian chúc Tết của người được chọn xông đất cũng chỉ diễn ra từ 10 đến 15 phút, trong lúc này, mọi người sẽ nói cười vui vẻ, kể cho nhau nghe những thành công của năm cũ và dự định cho năm mới,…

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tự xông đất nhà mình nếu không mời được ai hoặc không muốn nhờ vả vào những ngày đầu năm. Hiện nay, nhiều gia đình cũng lựa chọn hình thức này, họ và gia đình sẽ cùng nhau đi lễ chùa, hái lộc đầu năm và cùng về nhà vào sáng mồng Một Tết.

3-gia-chu-cung-co-the-tu-minh-xong-dat-dau-nam

Gia chủ cũng có thể tự mình xông đất đầu năm

Cách chọn người đến xông đất

Trong dân gian lưu truyền lại, có 2 cách chọn người đến xông đất chủ yếu đó là người có tuổi hợp với chủ nhà (thường là các gia đình giàu có, thượng lưu) và khỏe mạnh, tính tình hiền lành, có gia đình hòa thuận, cuộc sống khấm khá (đối với các gia đình trung lưu, người lao động).

Việc lựa chọn người có tuổi hợp mệnh với gia chủ được thực hiện khá kỹ lưỡng. Không chỉ dựa vào “tam hợp” mà còn phải tránh “tứ hành xung”, “lục xung”, “lục hại”,….

Sau đây là nhóm tuổi phù hợp tương ứng với từng con giáp, gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn người xông đất cho gia đình mình vào ngày đầu năm mới:

 • Tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

4-chon-tuoi-phu-hop-kha-quan-trong-trong-tuc-xong-dat-dau-nam

Chọn tuổi phù hợp khá quan trọng trong tục xông đất đầu năm

Những kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm

Bên cạnh việc chọn người hợp mệnh, hợp tuổi và luôn giữ tinh thần vui vẻ khi đến xông đất cho gia đình thì tục xông đất cũng có những kiêng kỵ riêng cần tuân thủ.

Người đến xông đất cho gia đình cần phải kiêng kỵ việc lựa chọn các loại trang phục cũ kỹ, rách nát, dị hợm hay có màu trầm tối. Bởi đây cũng là biểu hiện của những điềm xui rủi có thể xảy đến trong năm tới.

Thay vào đó, người đi xông đất nên mặc những bộ trang phục có màu sắc tươi sáng, rực rỡ, có thể thiên hơn về màu vàng và màu đỏ – hai màu tượng trưng cho tài lộc và sự may mắn.

Người có tuổi xung khắc với gia chủ hoặc trong quá khứ từng có tiền án, con đường công danh, sự nghiệp không thuận lợi, gia đình không hạnh phúc, ấm êm thì cũng không phải là đối tượng phù hợp để được chọn làm người xông đất.

5-nguoi-di-xong-dat-nen-mac-ao-dai-mau-sang-chuan-bi-phong-bao-mung-loc-cho-gia-chu

Người đi xông đất nên mặc áo dài màu sáng, chuẩn bị phong bao mừng lộc cho gia chủ

Đặc biệt, ông bà tà còn quan niệm rằng, phụ nữ đang mang thai cũng không được xông đất đầu năm, bởi họ cho rằng “sinh dữ, tử lành”. Nếu phụ nữ mang thai đi vào nhà xông đất vào dịp đầu năm sẽ vô tình đem lại những điều không may mắn cho gia đình vào năm mới.

Vậy, qua những thông tin được Pres.vn chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi xông đất là gì rồi đúng không? Phong tục xông đất đầu năm được xem là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam vẫn còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên quá đặt nặng vấn đề có tìm được người xông đất phù hợp hay không, vì không khí gia đình, cảm xúc của mọi thành viên trong gia đình và những ngày đầu năm mới mới là quan trọng.

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X