ha-la-gi

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “Tấc đất, tấc vàng” nhằm đề cao giá trị của đất đai. Đặc biệt, khi ngày càng có nhiều khu đô thị xuất hiện thì mỗi tấc đất đều trở nên vô cùng quý hiếm và mỗi ha đất có thể được xem như một “núi vàng”. Vậy, 1ha bằng bao nhiêu m2? Hãy cùng Pres tìm hiểu về đơn vị đo lường này qua bài viết sau đây.

Ha là gì?

Trước khi tìm hiểu 1ha bằng bao nhiêu m2, chúng ta cần biết được ha là gì.

Ha là viết tắt của từ Hecta (hay héc-ta theo phiên âm tiếng Việt), đây là một đơn vị đo lường diện tích có nguồn gốc từ Pháp. Đơn vị ha được sử dụng ở rất nhiều quốc gia, chủ yếu trong các ngành như quản lý đất đai, quy hoạch đô thị, lâm nghiệp, nông nghiệp,… Trong giao tiếp, nhiều người vẫn gọi diện tích đất là “một héc-ta mét vuông”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng héc-ta và mét vuông là hai đơn vị khác nhau, do đó, không được ký hiệu “1 ha m2” khi tính toán.

Định nghĩa “ha” là gì? - Cơ sở xác định 1 ha bằng bao nhiêu mét vuông 
Định nghĩa “ha” là gì? – Cơ sở xác định 1 ha bằng bao nhiêu mét vuông

1Ha bằng bao nhiêu m2?

Theo quy ước chuẩn Quốc tế, 1ha bằng 10.000m2 (mét vuông).

Tuy đơn vị ha được sử dụng khá phổ biến nhưng trong toán học, héc-ta còn được gọi là “héc-tô-mét vuông” và viết dưới dạng ký hiệu “hm2”. Cách quy đổi ha hay héc-tô-mét vuông được quy định cụ thể trong bảng đơn vị đo độ dài như sau:

BẢNG ĐƠN VỊ ĐO DIỆN TÍCH

Phiên âm Ki-lô-mét vuông Héc-tô-mét vuông Đề-ca-mét vuông Mét vuông Đề-xi-mét vuông Xăng-ti-mét vuông
Ký hiệu km2 hm2/Ha dam2 m2 dm2 cm2
Quy đổi sang m2 = 100hm2 = 1100km2

=100dam2

= 1100hm2

= 100m2

= 1100dam2

= 100dm2

= 1100m2

= 100cm2

= 1100dm2

Dựa vào bảng đơn vị đo diện tích như trên, có thể quy đổi ha như sau:

1ha = 1100km2 = 100dam2 = 10.000m2 = 1.000.000dm2 = 100.000.000cm2

Theo quy ước chuẩn Quốc tế thì 1ha bằng 10.000m2 - Giải đáp “1ha bằng bao nhiêu m2”
Theo quy ước chuẩn Quốc tế thì 1ha bằng 10.000m2 – Giải đáp “1ha bằng bao nhiêu m2”

>> Liên hệ pres.vn để được tư vấn về bất động sản, giải đáp thêm 1ha bao nhiêu m2, 1 ha bao nhiêu m2, 1ha là bao nhiêu m2.

Phân biệt và quy đổi ha sang đơn vị mẫu, sào, công

Ngoài héc-ta, nhiều nơi còn dùng các đơn vị đo diện tích khác như mẫu, sào, công. Cách tính này được sử dụng chủ yếu bởi những người nông dân. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu 1ha bằng bao nhiêu m2 thì giá trị quy đổi ha sang mẫu, sào, công cũng rất quan trọng.

Phân biệt và quy đổi ha với mẫu

Mẫu là một đơn vị đo lường cổ tại Việt Nam, có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong ghi chép xưa, vào thời nhà Hạ, Thượng, Chu, có điền chế quy định rằng 1ha sẽ bằng 16 mẫu. Ngoài ra, tại các nước châu Âu, đơn vị mẫu Anh (Acre) được quy đổi bằng 4.046,8564224m2.

Tại Việt Nam, tùy theo từng vùng, miền mà đơn vị mẫu được quy đổi sang rất nhiều giá trị. Chẳng hạn:

  • Ở miền Bắc, 1 mẫu = 3.600m2 = 0,36ha.
  • Ở miền Trung, 1 mẫu = 4.970m2 0,5ha.
  • Ở miền Nam thì 1 mẫu = 1.000m2 = 1ha.

Ngày nay, đơn vị mẫu được quy ước tính theo cách của miền Nam, tức là mẫu sẽ bằng với hec-ta.

Phân biệt và quy đổi ha với sào

Sào cũng là một trong những đơn vị đo lường cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc, có giá trị bằng 110 mẫu. Ngày xưa, đơn vị sào được tính tùy theo từng vùng, miền:

  • Ở miền Bắc, 1 sào = 360m2 = 0,036ha.
  • Ở miền Trung, 1 sào ≈ 500m2 0,05ha.
  • Ở miền Nam thì 1 mẫu = 10.000m2 = 0,1ha.

Tương tự như mẫu, ngày nay, người ta quy ước 1 sào = 0,1ha và áp dụng chung cho cả nước.

Phân biệt và quy đổi ha với công

Công đất cũng là một đơn vị đo lường diện tích tại Việt Nam, được sử dụng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Công và sào là hai đơn vị giống nhau nhưng có tên gọi khác ở từng vùng miền.

Tóm lại, có thể quy đổi đơn vị ha sang mẫu, sào, công như sau:

1ha = 1 mẫu = 10 sào = 10 công

Đơn vị ha và mẫu, công, sào
Đơn vị ha và mẫu, công, sào

Ứng dụng của đơn vị ha trong đo lường

Vậy, tại sao cần phải biết 1ha bằng bao nhiêu m2? Tại sao khi đo đất thì người ta lại dùng đơn vị ha nhiều hơn so với các đơn vị khác?

Đo lường diện tích đất trồng, xây dựng công trình

Với những diện tích lớn như đất ruộng, không thề dùng đơn vị m2 để đo lường vì con số tính toán sẽ rất lớn. Ngược lại, nếu dùng đơn vị km2 thì diện tích đất sẽ không đủ đáp ứng, con số tính toán sẽ là số lẻ thập phân. Do đó, ha hay héc-ta là đơn vị chuẩn nhất để đo lường những mảnh đất trồng, xây dựng công trình hạ tầng.

Còn lại, đơn vị m2 thường được sử dụng trong ứng dụng đo diện tích nhà ở, km2 được sử dụng trong việc đo diện tích khu vực địa lý (tỉnh, thành phố, quốc gia).

Dễ tính nhẩm

Với những người đã làm việc lâu trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc quản lý đất đai thì đơn vị ha đã quá quen thuộc. Do đó, người ta có thể dễ dàng làm việc, quy đổi và tính toán nhanh chóng với đơn vị này.

Thống nhất đơn vị đo lường

Ha còn giúp thống nhất đơn vị đo lường dùng chung trong ngành quy hoạch đất đai. Khi tất cả những thông tin giấy tờ, thủ tục liên quan tới đất trồng đều dùng đơn vị đo là ha thì việc xử lý và nhập liệu sẽ dễ dàng hơn.

Đơn vị ha giúp thống nhất đo lường, dễ dàng tính toán trong xây dựng công trình
Đơn vị ha giúp thống nhất đo lường, dễ dàng tính toán trong xây dựng công trình

Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những kiến thức về đơn vị đo lường héc-ta. Việc biết được 1ha bằng bao nhiêu m2 sẽ giúp quý khách có những hình dung cụ thể về diện tích đất sử dụng. Nếu muốn tìm một công ty uy tín để quy hoạch, xây dựng công trình tuyệt đẹp theo diện tích đất sở hữu, hãy liên hệ ngay với Pres để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X