ha-la-gi

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “Tấc đất, tấc vàng” nhằm đề cao giá trị của đất đai. Đặc biệt, khi ngày càng có nhiều khu đô thị xuất hiện thì mỗi tấc đất đều trở nên vô cùng quý hiếm và mỗi ha đất có thể được xem như một “núi vàng”. Vậy, 1ha bằng bao nhiêu m2? Hãy cùng Pres tìm hiểu về đơn vị đo lường này qua bài viết sau đây.

Ha là gì? 1ha bằng bao nhiêu m2

Hecta (ha) là một đơn vị đo lường diện tích, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch, quản lý đất đai và trắc địa. Ha có nguồn gốc từ tiếng Pháp “hectare”, khi được áp dụng vào Việt Nam, nó đã được phiên âm và đọc thành “héc-ta.”

Sử dụng hecta (ha) để đo lường diện tích rất thuận tiện giúp tránh tình trạng việc sử dụng đơn vị m² hoặc km² gây ra sự phức tạp. Đồng thời tạo ra nhiều chữ số trong quá trình đo đạc.

Giải đáp 1ha bằng 10000m2

Theo quy ước chuẩn Quốc tế thì 1ha bằng 10.000m²

Mối quan hệ giữa hecta và mét vuông (m²) là 1ha = 10.000 m². Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hecta (ha) như đơn vị chính thống để đo lường diện tích, trừ ba quốc gia là Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada. Trong ba quốc gia này, người ta cần chuyển đổi từ hecta sang acre để đảm bảo sự thống nhất về đơn vị, 1 ha tương đương với khoảng 2.47 mẫu Anh.

Bảng quy đổi đơn vị đo diện tích 

Ký hiệu km² ha dam² dm² cm²
Quy đổi sang m² 1 km² = 100 ha 1 ha = 100 dam² 1 dam² = 100 m² 1 m² = 100 dm² 1 dm² = 100 cm² 1 cm² = 100 mm²

Dựa vào bảng đơn vị đo diện tích như trên, có thể quy đổi ha như sau:

1ha = 0,01km² = 100dam² = 10.000m² = 1.000.000dm² = 100.000.000 cm².

Một số câu hỏi quy đổi đơn vị diện tích 

 • 1ha bằng bao nhiêu m2 Bắc bộ? 1 sào Bắc Bộ = 360 m² → 1ha = 3600m².
 • 1ha bằng bao nhiêu m2 Trung bộ? 1 sào Trung Bộ = 497 m² → 1ha = 4.970m².
 • 1 ha bao nhiêu m2 Nam bộ?  1 ha Nam bộ = 10.000 m².
 • 1/2 ha bằng bao nhiêu m2? → 1/2 ha = 5.000 m².
 • 1/8 ha bằng bao nhiêu m2? → 1/8 ha = 1250 m².
 • 1/4 ha bằng bao nhiêu m2?  → 1/8 ha = 2500 m².
 • 1/5 ha bằng bao nhiêu m2? → 1/5 ha = 2000 m².

Phân biệt và quy đổi ha sang đơn vị mẫu, sào, công

Ngoài héc-ta, nhiều nơi còn dùng các đơn vị đo diện tích khác như mẫu, sào, công. Cách tính này được sử dụng chủ yếu bởi những người nông dân. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu 1ha bằng bao nhiêu m2 thì giá trị quy đổi ha sang mẫu, sào, công cũng rất quan trọng.

bên cạnh ha, còn nhiều đơn vị đo diện tích khác

Ngoài ha, nhiều nơi còn dùng các đơn vị đo diện tích khác

Phân biệt và quy đổi ha với mẫu

Mẫu là một đơn vị đo lường cổ tại Việt Nam, có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong ghi chép xưa, vào thời nhà Hạ, Thượng, Chu, có điền chế quy định rằng 1ha sẽ bằng 16 mẫu. Ngoài ra, tại các nước châu Âu, đơn vị mẫu Anh (Acre) được quy đổi bằng 4.046,8564224m².

Tại Việt Nam, tùy theo từng vùng, miền mà đơn vị mẫu được quy đổi sang rất nhiều giá trị. Chẳng hạn:

 • Ở miền Bắc: 1 mẫu = 3.600m² = 0,36ha.
 • Ở miền Trung: 1 mẫu = 4.970m² = 0,5ha.
 • Ở miền Nam: 1 mẫu = 10.000m² = 1ha.

Ngày nay, đơn vị mẫu được quy ước tính theo cách của miền Nam, tức là mẫu sẽ bằng với hecta.

Phân biệt và quy đổi ha với sào

Sào cũng là một trong những đơn vị đo lường cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc, có giá trị bằng 110 mẫu. Ngày xưa, đơn vị sào được tính tùy theo từng vùng, miền:

 • Ở miền Bắc, 1 sào = 360m² = 0,036ha.
 • Ở miền Trung, 1 sào ≈ 500m² ≈ 0,05ha.
 • Ở miền Nam thì 1 sào = 100m² = 0,01ha.

Tương tự như mẫu, ngày nay, người ta quy ước 1 sào = 0,1ha và áp dụng chung cho cả nước.

Phân biệt và quy đổi ha với công

Công đất cũng là một đơn vị đo lường diện tích tại Việt Nam, được sử dụng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Công và sào là hai đơn vị giống nhau nhưng có tên gọi khác ở từng vùng miền.

Tóm lại, có thể quy đổi đơn vị ha sang mẫu, sào, công như sau:

 • 1ha = 1 mẫu = 10 công = 100 sào

Mẫu, công, sào là đơn vị đo diện tích tại một số vùng miền

Đơn vị ha và mẫu, công, sào

Ứng dụng của đơn vị ha trong đo lường

Đo lường diện tích đất trồng, xây dựng công trình

Trong khi đo lường diện tích, việc sử dụng đơn vị m² thường thích hợp cho các mảnh đất nhỏ như nhà ở. Ngược lại thì đơn vị km² sẽ thích hợp cho đo lường diện tích lớn hơn như khu vực địa lý như tỉnh, thành phố hoặc quốc gia.

Tuy nhiên, cách tính toán này sẽ thường là số lẻ và thập phân nên không thể đáp ứng được nhu cầu đo lường. Vì vậy khi có các diện tích đất rộng lớn như mảnh đất trồng, công trình xây dựng, hạ tầng thì ha hay hecta trở thành đơn vị chuẩn và thuận tiện hơn để thực hiện đo lường diện tích.

Thống nhất đơn vị đo lường

Ha là đơn vị thống nhất đo lường về diện tích phổ biến và tiện lợi. Nó giúp thống nhất đơn vị đo lường trong ngành quy hoạch đất đai. Nó cũng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để đo lường về đất trồng, xây dựng và dự án hạ tầng.

Sự thống nhất sử dụng hecta giúp đơn giản hóa quá trình tính toán diện tích. Nó giúp người dùng dễ dàng so sánh và thao tác với các loại diện tích khác nhau. Hơn nữa, ha còn là một đơn vị linh hoạt, cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa các đơn vị khác như m² và km². Tùy thuộc vào quy mô của công việc và mục đích sử dụng.

ha là đơn vị đo lường được thống nhất

Đơn vị ha giúp thống nhất đo lường, dễ dàng tính toán

Đo đạc nhà đất, bất động sản

Giá đất thường được tính theo đơn vị tiền/m². Do đó, việc nắm rõ diện tích đất bằng bao nhiêu ha sẽ giúp người mua hoặc người bán ước tính được giá trị của bất động sản. Ngoài ra, đơn vị ha giúp người mua hoặc người bán dễ dàng so sánh giá trị đất của các bất động sản khác nhau. Hơn nữa, nó giúp xác định diện tích đất cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, một công ty sản xuất nông sản cần biết diện tích đất là bao nhiêu ha để trồng trọt hoặc chăn nuôi.

Các công cụ chuyển đổi 1 hecta sang m², km², cm²

Mặc dù, chúng ta đã biết 1ha bằng bao nhiêu m2 nhưng nhiều khi chúng ta không nhớ rõ và quên. Thậm chí, khái niệm hecta, công, sào và mẫu cũng gây nhiều khó khăn để tránh mất thời gian mọi người có thể sử dụng công cụ chuyển đổi ha sang m², km², cm².

Sử dụng công cụ tìm kiếm

Vào trang chủ Google và nhập vào hộp công cụ tìm kiếm đơn vị cần chuyển đổi. Cụ thể, để chuyển đổi 1 ha sang km² thì hãy nhập ”1ha bằng bao nhiêu km2″ hoặc “1 ha = km2” và nhấn Enter.

Sử dụng công cụ tìm kiếm để tính 1ha bằng bao nhiêu mét vuông

Sử dụng công cụ tìm kiếm chuyển đổi 1 ha sang km²

Chuyển đổi đơn vị bằng công cụ Convert Word

Bước 1: Truy cập vào đường Convertworld: https://www.convertworld.com/vi/

Bước 2: Tại mục Diện tích > Nhập con số mà bạn muốn chuyển đổi > Chọn đơn vị ban đầu và đơn vị muốn quy đổi tùy ý.

Sử dụng công cụ Convert Word chuyển đổi 1ha là bao nhiêu m2

Sử dụng công cụ Convert Word

Bằng cách này, bạn có thể tìm hiểu thêm các con số cần chuyển đổi. Cách chuyển 1 hecta bằng bao nhiêu mét vuông m² và biết một số cách khác để chuyển hecta thành m², km², cm² bằng Google và các công cụ trực tuyến khác. Nếu mọi người muốn chuyển đổi 1ha bao nhiêu m², điều đầu tiên cần phải làm khi chuyển đổi các giá trị lớn hơn km², chỉ cần nhân giá trị quy đổi của 1 ha với số m², km², cm² cần chuyển đổi trước với số cần chuyển đổi.

Việc vận dụng các quy đổi từ hecta sang m², km² và cm², 1 ha bằng bao nhiêu m² là rất quan trọng vì biết cách chuyển đổi này sẽ giúp bạn dễ dàng trong quá trình tính toán diện tích. Kể cả, đơn giản trong tính chi phí xây nhà và chọn công trình phù hợp hơn. Mặc dù, trong tính toán diện tích đất và chi phí xây dựng vẫn liên quan đến địa điểm xây dựng. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bằng việc xác định tổng thể diện tích. Cụ thể:

 • Cách chuyển hecta sang cm để dễ dàng đo khoản cách chính xác khi xây nhà.
 • Cách chuyển ha sang cm để tính toán chi tiết nhất vị trí để tiết kiệm tiền mua vật liệu xây dựng.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những kiến thức về đơn vị đo lường héc-ta. Việc biết được 1ha bằng bao nhiêu m2 sẽ giúp quý khách có những hình dung cụ thể về diện tích đất sử dụng. Nếu muốn tìm một công ty uy tín để quy hoạch, xây dựng công trình tuyệt đẹp theo diện tích đất sở hữu, liên hệ ngay với Pres.vn để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X