bat-dong-san-la-gi

Nhà ở, đất đai vốn là một nhu cầu thiết yếu của con người từ xưa đến nay – phải “an cư” thì mới “lạc nghiệp” – có chỗ ở thì mới ổn định cuộc sống. Vì thế, khi xã hội phát triển thì nhiều loại bất động sản mới mẻ cũng hình thành. Vậy, bất động sản là gì và có các loại bất động sản nào? – Hãy cùng Pres tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bất động sản là gì? – Khái niệm về bất động sản

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt, không thể di dời. Cụ thể, tại Điều 181 của Bộ Luật Dân sự năm 2005 có quy định:

“Bất động sản là các tài sản không di dời được bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.”

Nói một cách dễ hiểu, bất động sản chính là những tài sản “bất động”, không thể được di dời, bao gồm đất và các công trình, tài sản khác gắn liền với mặt đất.

Tổng quan về bất động sản - bđs là gì

Tìm hiểu định nghĩa bất động sản là gì?

Phân biệt bất động sản và động sản

Để hiểu thêm khái niệm bất động sản là gì thì hãy tham khảo ngay bảng phân biệt bất động sản và động sản sau đây:

Bàng phân biệt bất động sản và động sản:

Đặc điểm Bất động sản Động sản
Tính chất   Tài sản không thể di dời được, trừ các trường hợp được phép di dời theo quy định của BLDS 2015. Tài sản có thể di dời được bằng các phương tiện hay sức người.
Vị trí Cố định trên mặt đất hoặc dưới mặt đất. Không có vị trí cố định.
Đối tượng Các đối tượng được xếp vào loại bất động sản này bao gồm:– Đất đai.– Các tài sản khác như nhà cửa, công trình xây dựng liên quan đến đất đai.
– Các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật. Ngoài ra có một số tài sản vô hình như là quyền sử dụng đất hay thế chấp đất,…
Đối tượng được xếp vào là động sản thường có phạm vi khá là rộng.BLDS 2015 quy định về liệt kê các động sản là các loại tài sản không phải là bất động sản.
Giá trị kinh tế Có giá trị kinh tế lớn, gắn liền với đời sống con người. Có giá trị kinh tế nhỏ hơn bất động sản.
Quyền tài sản đăng ký Được đăng ký theo quy định trong  BLDS 2015 và các luật khác, có liên quan về đăng ký tài sản đối với các quyền sở hữu và quyền khác. Động sản không phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu tài sản, trừ các trường khác như xe thì phải đăng ký hợp pháp theo luật quy định.
Quy định pháp luật Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, bất động sản bao gồm: Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định động sản không phải và không liên quan đến bất động sản.
Ví dụ Đất đai, nhà ở, công trình xây dựng, cây trồng, vật nuôi, tài sản gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất đai,… Tiền, vàng, bạc, đồ dùng cá nhân, hàng hóa, phương tiện vận tải,…

Phân loại các khái niệm bất động sản theo loại hình đầu tư

Đất nền

Hiểu một cách đơn giản, đất nền chính là những khu đất còn trống, chưa có công trình nào được xây dựng. Đất nền được chia ra làm các loại như sau:

 • Đất nền dự án: Đang nằm trong quy hoạch và được các nhà đầu tư sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, khu du lịch, chung cư,… Đất nền dự án thường được phân lô rõ ràng, xung quanh có nhiều tiện ích, giao thông thuận lợi.
 • Đất thổ cư: Còn được gọi là đất ở, được dùng để xây dựng nhà, khuôn viên, mảnh vườn gắn liền với nhà,… (khác với đất thổ canh dùng để canh tác, trồng trọt,…). Nói tóm lại, đây là cách gọi truyền thống của đất bình thường, được sở hữu bởi người dân.
 • Đất nền liền kề: Là những khu đất nối liền nhau, được kết nối tiếp tục với nhau qua khu đất đã xác định trước đó. Đất liền kề được hiểu là để chuyển đổi mục đích sử dụng – quy hoạch từ đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng khu dân cư.

>> Liên quan: Real estate là gì? Tất tần tật các thuật ngữ liên quan đến real estate!

Chung cư

Là những ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên, diện tích tương đối rộng rãi và bên trong là nhiều căn hộ với cấu trúc tương tự như nhau. Bên trong chung cư sẽ có nhiều gia đình sinh sống, sử dụng chung cơ sở hạ tầng (như cầu thang, hành lang, thang máy, hầm giữ xe,…) nhưng ở khác căn hộ.

Xu hướng sử dụng bất động sản chung cư ngày càng phổ biến

Chung cư sẽ có nhiều gia đình sinh sống, sử dụng chung cơ sở hạ tầng

Căn hộ kết hợp

Đúng như tên gọi, loại hình bất động sản này sở hữu chức năng của cả nhà ở thông thường và các dịch vụ đặc biệt khác.

Condotel – Căn hộ khách sạn du lịch

Condotel hoạt động như một khách sạn vì có hệ thống đặt phòng và các tiện ích như hồ bơi, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, máy ATM trong sảnh chính, dịch vụ dọn phòng, phục vụ bữa ăn,… Tuy nhiên, khách hàng có thể mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ condotel, khác với việc thuê khách sạn trong một thời gian.

Condotel là một căn hộ bởi vì có đầy đủ các tiện ích như bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng khách,… như một ngôi nhà, và có thể được sở hữu bởi người mua căn hộ – khách hàng. Khác với một căn hộ chung cư – chủ nhà có toàn quyền sử dụng theo ý muốn, condotel có những quy định quản lý chung bắt buộc chủ căn hộ phải chấp hành (không cho phép thay cửa, khoan, đục, sơn lại tường, thay đổi nội thất,…). Condotel được xây dựng phục vụ cho các khu du lịch quanh biển nên còn được gọi là căn hộ nghỉ dưỡng ven biển.

Một góc condotel Grand World Phú Quốc

Condotel Grand World Phú Quốc

Hometel – Nhà ở khách sạn

Hometel là một từ tiếng Anh được ghép từ “home” – nhà ở với “hotel” – khách sạn. Loại hình bất động sản này cung cấp căn hộ có đầy đủ các chức năng như nhà ở và những dịch vụ, tiện nghi của khách sạn. Về bản chất, hometel và condotel đều giống nhau. Tuy nhiên, chủ sở hữu hometel sẽ có cả Sổ đỏ, chứng nhận quyền sở hữu vĩnh viễn bất động sản. Nói cách khác, hometel chính là condotel được cấp Sổ đỏ.

Officetel – Căn hộ văn phòng

Căn hộ văn phòng – officetel là một mô hình kết hợp giữa nhà ở và văn phòng làm việc. Khác với các văn phòng trong tòa nhà doanh nghiệp, thiết kế của officetel chỉ có 1 phần diện tích nhỏ được sử dụng làm văn phòng (khoảng 30m2 đến 50m2) và thường phục vụ cho tư nhân hoặc công ty vừa khởi nghiệp, có ít nhân sự.

Officetel là kết hợp giữa nhà ở và văn phòng làm việc

Officetel là một mô hình kết hợp giữa nhà ở và văn phòng làm việc

Shophouse – Nhà phố thương mại

Nhà phố thương mại (Shophouse) là một kiểu căn hộ vừa là nhà ở, vừa là một cửa hàng kinh doanh, xuất hiện chủ yếu tại các đô thị. Nhà phố thương mại thường có diện tích tương đối rộng hoặc sở hữu từ 2 tầng trở lên, với một phần là nhà ở và phần kia được sử dụng để kinh doanh.

Nếu sở hữu một căn shophouse, khách hàng sẽ không phải lo lắng về chi phí thuê mặt bằng nếu muốn kinh doanh. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể sử dụng phần diện tích trống ở tầng trệt để cho bên khác thuê.

Nhà phố thương mại được thuê tầng trệt để kinh doanh

Nhà phố thương mại được các nhãn hàng thuê kinh doanh ở tầng trệt

Nhà phố

Còn được gọi là nhà ống, chỉ những bất động sản nhà ở có mặt tiền hẹp. Chính vì điều này nên các nhà phố sẽ được xây dựng sát nhau, có 2 lầu trở lên và không có diện tích sân vườn. Đây là kiểu nhà rất phổ biến, được bắt gặp ở hầu hết các đô thị tại Việt Nam.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là loại hình kiến trúc nhà ở hoàn chỉnh với đầy đủ sân vườn, cổng rào, căn biệt thự nằm giữa lô đất. Biệt thự thường có lối kiến trúc nổi bật, độc đáo, tôn vinh sự sang trọng và đẳng cấp của chủ nhà. Đây là một trong những loại bất động sản có giá trị tương đối cao. Biệt thự đơn lập thường được xây dựng ở ngoại ô thành phố, các khu du lịch, khu đô thị đang phát triển,… vì diện tích đất ở các quận trung tâm không đủ để đáp ứng.

Biệt thự đơn lập bao quanh bởi sân vườn và tường rào

Biệt thự đơn lập với sân vườn và tường rào bao quanh

Biệt thự song lập

Đây là kiểu biệt thự được ghép thành một khối từ 2 căn biệt thự riêng biệt. Loại biệt thự này thường có 2 căn được thiết kế khá giống nhau và đối xứng, tạo thành một chỉnh thể thống nhất. Mặc dù nhìn từ bên ngoài, biệt thự song lập trông như 1 căn nhưng thực chất, đây là 2 căn biệt thự riêng biệt, có lối đi, cửa riêng và phục vụ cho 2 gia đình khác nhau.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hay còn gọi là bất động sản wellness thường được xây dựng tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng. Các bất động sản du lịch bao gồm: biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi, ven biển, condotel, homestay,… Những bất động sản này thường chú trọng vào việc cung cấp những dịch vụ đặc biệt, cao cấp nhằm thỏa mãn tối đa trải nghiệm của khách hàng.

Văn phòng

Văn phòng là nơi làm việc của cá nhân (thường là giám đốc, lãnh đạo) hoặc của một tổ chức trong doanh nghiệp. Văn phòng thường được bố trí trong các tòa nhà và được trang bị các tiện ích văn phòng như máy tính, máy in, bàn làm việc, tủ khóa,…

Bất động sản văn phòng là gì?

Bất động sản văn phòng

Sky Villa

Sky villa là kiểu biệt thự trên cao với thiết kế từ 1 đến tầng. Sky villa được xây dựng trên tầng thượng của một cao ốc và sở hữu toàn bộ diện tích nơi đây. Sky villa được xem là một dự án bất động sản đẳng cấp và sang trọng bậc nhất bởi sở hữu các khu vực tiện nghi sau:

 • Không gian sân vườn độc lập, riêng biệt.
 • Bể bơi ngoài trời dành riêng của khách hàng sở hữu sky villa.
 • Thang máy, lối đi hoàn toàn độc lập, riêng biệt với những căn hộ khác trong toà nhà.

Diện tích của một căn sky villa phải đáp ứng ít nhất là từ 150m2 với đầy đủ thiết kế sân vườn, bể bơi trên không.

Mặc dù đều nằm trên tầng cao nhất nhưng khách hàng cần phân biệt sky villa và penthouse như sau:

 • Sky villa bắt buộc phải có lối đi và thang máy riêng, trong khi penthouse thì có thể không có (tùy vào từng dự án).
 • Có thể xây dựng nhiều căn penthouse trên cùng một tầng, còn sky villa thì chiếm trọn toàn bộ không gian của tầng cao nhất. Do đó, sky villa có diện tích rộng hơn penthouse.

Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều mô hình đầu tư bất động sản khác và càng trở nên đa dạng hơn qua mỗi ngày.

Thế nào là bất động sản Sky villa?

Sky villa được xây dựng ở tầng cao nhất của tòa nhà

Phân loại các bất động sản theo tính chất xây dựng 

Theo Điều 181 của Bộ Luật Dân sự quy định về phân loại thế nào là bất động sản theo tính chất xây dựng. Cụ thể như sau:

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Loại này bao gồm:

 • Các hình thức bất động sản chính như nhà đất (đất đai và các tài sản liên quan);
 • Công trình nhà xưởng và thương mại, dịch vụ;
 • Bất động sản về hạ tầng và trụ sở doanh nghiệp,…

Nhìn chung, loại hình này có đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng, nhóm bất động sản nhà ở là chiếm tỷ trọng cao nhất.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Đối với loại hình bất động sản này, nó tập trung chủ yếu vào các loại hình đất đai như đất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt,…), đất khai thác, đất lâm nghiệp, đất hiếm hay các tài nguyên đất chưa sử dụng.

Bất động sản đặc biệt 

Bất động sản đặc biệt là các tài sản có những đặc điểm riêng và khác biệt. Nó thường nằm ở các vị trí độc đáo, có giá trị đặc biệt và không có khả năng thay thế.

Loại bất động sản này thường được thể hiện qua hình thức là các khu di tích lịch sử, công trình quốc gia, nhà thờ, miếu, đình, chùa, khu vực quốc phòng… thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mục đích chính thường không phải dành cho việc kinh doanh.

Bất động sản được phân loại theo tính chất xây dựng

Phân loại các bất động sản theo tính chất xây dựng

Lời kết

Bất động sản là một loại hàng hóa vô cùng đặc biệt vì gắn liền với mặt đất, không thể di dời. Ngoài nhà ở, đất đai thì ngày nay, có rất nhiều các loại hình bất động sản mới lạ, hiện đại trên thị trường. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho quý khách những thông tin hữu ích về bất động sản là gì và các loại bất động sản phổ biến hiện nay. Nếu vẫn còn thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại Pres.vn để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X