phap-ly-condotel

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch tại Việt Nam, các mô hình nhà ở, căn hộ lưu trú cũng trở nên vô cùng phổ biến. Một số loại hình có thể kể đến bao gồm condotel, homestay, biệt thự nghỉ dưỡng,… Trong bài viết này, Pres sẽ giúp khách hàng là nhà đầu tư tìm hiểu condotel là gì, pháp lý của condotel hiện nay ra sao và những lưu ý thuê căn hộ condotel.

Codontel là gì?

Condotel là từ viết tắt của condominium – căn hộ và hotel – khách sạn. Đây là bất động sản vừa có cung cấp đầy đủ tiện nghi, khu chức năng như một căn hộ nhà ở thông thường, vừa có những hoạt động, dịch vụ như một khách sạn du lịch. Vì vậy, condotel còn có tên gọi là căn hộ du lịch hoặc căn hộ khách sạn.

Cụ thể, condotel có chức năng như một căn hộ thông thường bởi được thiết kế với đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp, WC,… cùng những dụng cụ, thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu sinh sống của con người.

Bên cạnh đó, condotel còn mang đến những dịch vụ chuẩn khách sạn cao cấp với chức năng đặt phòng trước, cách khu phòng gym, hồ bơi, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ phòng,…

Khách hàng có thể mua quyền sở hữu căn hộ condotel trong một thời gian dài, khác với khách sạn (chỉ được lưu trú trong thời gian ngắn). Tuy nhiên, khách hàng không thể làm Sổ đỏ và Chứng nhận quyền sở hữu như một ngôi nhà mặt đất khi mua condotel. Ở nội dung tiếp theo, Pres xin trình bày về các vấn đề pháp lý của mô hình condotel để khách hàng hiểu rõ hơn về điều này.

Sở hữu căn hộ condotel giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm các dịch vụ như ở khách sạn du lịch 5 sao
Sở hữu căn hộ condotel giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm các dịch vụ như ở khách sạn du lịch 5 sao

>> Tìm hiểu thêm về kiến thức bất động sản.

Mô hình pháp lý của Condotel – Kiến thức dành cho nhà đầu tư

Mặc dù rất phổ biến nhưng mô hình condotel chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ từ năm 2017. Do đó, bất động sản này vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề về pháp lý, khiến không ít khách hàng cảm thấy khó hiểu.

Hiện tại, vẫn chưa có một quy định pháp lý nào rõ ràng về condotel. Do đó, Pres xin thông tin đến quý khách hàng một vài chi tiết pháp lý để tham khảo như sau:

 • Quy định pháp lý về condotel vẫn chưa được thống nhất: Do là một bất động sản kết hợp, nên hiện tại, các cơ quan quản lý Nhà nước và các chuyên gia địa ốc vẫn đang tranh luận về việc xác định loại hình căn hộ condotel. Pháp lý về nhà ở và bất động sản kinh doanh, thương mại là khác nhau, vì vậy, việc xác định loại hình của condotel là rất khó khăn và chưa có sự thống nhất.
 • Theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì nhà ở bị cấm sử dụng cho các mục đích khác (ngoại trừ các hình thức hộ kinh doanh gia đình, dạy thêm,… không cần chứng nhận bất động sản thương mại). Do đó, condotel hiện được xem như một bất động sản kinh doanh thương mại, không phải nhà ở.
 • Khách hàng không được cấp Sổ đỏ và quyền sở hữu khi mua căn hộ condotel: Hiện tại, condotel chỉ được xem là bất động sản kinh doanh nên chỉ được khách hàng sở hữu với thời hạn tối đa 50 năm.
 • Các quy định pháp lý về bất động sản condotel chủ yếu được dựa trên Luật Dân sự và Luật Đất đai.
 • Khi xảy ra các tranh chấp về quyền sở hữu condotel thì pháp luật sẽ ưu tiên giải quyết dựa trên hợp đồng được ký kết. Người mua và bán condotel được xem là có quan hệ dân sự. Do đó, khách hàng cần lưu ý đọc thật kỹ hợp đồng khi giao dịch bất động sản condotel.
 • Khi các bên tham gia vào mua, bán condotel thì cần có hợp đồng mẫu được biên soạn bởi Bộ Xây dựng để tham khảo. Sau khi ký kết, hợp đồng bắt buộc phải được công chứng thì mới hợp pháp.
Pháp lý về căn hộ condotel là gì?
Pháp lý về căn hộ condotel là gì?

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp định giá bất động sản.

Cách thức hoạt động của Condotel là gì?

Như đã trình bày, condotel có mô hình hoạt động vừa là nhà ở vừa là khách sạn dịch vụ. Vì thế, khi đi vào hoạt động, condotel hướng đến các đối tượng chính sau đây:

 • Doanh nhân muốn tìm kiếm một căn hộ vừa để nghỉ ngơi sau một ngày dài bận rộn, vừa đáp ứng những dịch vụ cao cấp cho nhu cầu tận hưởng của bản thân.
 • Khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn, mong muốn một nơi nghỉ ngơi vừa đẳng cấp, vừa gần gũi như ở nhà.
 • Các khách hàng có nhu cầu sở hữu một căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi, dịch vụ (thường là ở thành phố).

Nếu quý khách hàng là một nhà đầu tư đang quan tâm đến mô hình này thì Pres xin thông tin về cách thức hoạt động khi kinh doanh condotel như sau:

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư:

 • Giá trị đầu tư vào condotel không quá cao, có thể tham gia đầu tư bằng phương thức góp vốn cổ đông.
 • Nên hợp tác với các đơn vị quản lý vận hành, quản lý an ninh, dịch vụ vệ sinh, thương hiệu cửa hàng tiện lợi,… để nâng cao chất lượng dịch vụ của condotel.
 • Việc hợp tác lâu dài đối với các nhà cung cấp nội thất, máy móc, thiết bị,… cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.
 • Nên tìm hiểu về các quy định luật pháp đối với condotel trước khi tham gia đầu tư.

Giai đoạn đầu khi kinh doanh:

 • Trung bình, trong 3 đến 5 năm đầu khách hàng nhà đầu tư sẽ thu về khoảng 8% lợi nhuận sau khi chia sẻ với các đơn vị vận hành.
 • Lợi nhuận thu được đến từ chủ căn hộ (khách hàng mua/thuê).

Khi đã kinh doanh ổn định, mỗi dự án đầu tư bất động sản condotel có thể thu về lợi nhuận lên đến 12% mỗi năm. Ngoài ra, hầu như bất động sản là một loại tài sản luôn luôn tăng giá trị theo thời gian, nhất là ở thành phố lớn với ngành du lịch phát triển. Do đó, việc đầu tư condotel hứa hẹn sẽ mang đến những lợi nhuận tuyệt vời.

Nhà đầu tư condotel cần nắm vững kiến thức thị trường để thu được lợi nhuận lâu dài
Nhà đầu tư condotel cần nắm vững kiến thức thị trường để thu được lợi nhuận lâu dài

Tại sao khách hàng nên sở hữu condotel? Lợi ích khi sở hữu condotel là gì?

Việc sở hữu căn hộ condotel sẽ giúp nhà đầu tư thu được nguồn lợi ổn định và nhiều lợi ích khác, cụ thể như sau:

 • Thu nhập đến từ condotel rất ổn định và đều đặn do tất cả khách hàng đều được ký hợp đồng cam kết lợi nhuận dài hạn với chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành (tùy theo từng dự án). Điều này giúp dòng tiền thu được có tính linh hoạt cao, nhanh hồi vốn.
 • Bất động sản condotel là một trong những kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua, bán, chuyển nhượng lại mà không bị mất giá.
 • Thu nhập đến từ đầu tư condotel là thu nhập thụ động, vì tất cả những công việc quản lý trực tiếp đều sẽ do bên đối tác thứ 3 cung cấp.
 • Có cơ hội gia tăng mối quan hệ với các “ông lớn” thương mại trong những ngành khác (như công ty nội thất, cửa hàng tiện lợi, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ,…). Việc hợp tác với các công ty lớn cũng là một phương thức quảng bá giá trị thương hiệu cho các doanh nghiệp ấy.
 • Dễ dàng thu được nguồn lợi cực kỳ lớn nếu condotel nằm trong những khu nghỉ dưỡng, du lịch đang phát triển với lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng dần như Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt: Khách hàng là người mua hoàn toàn có thể sở hữu condotel bằng cách vay ngân hàng hoặc trả góp với nhà đầu tư. 
 • Là sự lựa chọn thích hợp cho những ai có cuộc sống bận rộn, yêu thích lối sống wellness, quan tâm đến việc chăm sóc bản thân – nhóm khách hàng chiếm đa số tại thành thị.
Lợi ích của việc đầu tư chung cư condotel là gì?
Lợi ích của việc đầu tư chung cư condotel là gì?

Ngoài ra, condotel còn mang đến rất nhiều lợi ích tùy vào tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời liên hệ TẠI ĐÂY để được Pres tư vấn!

Sự khác biệt giữa căn hộ Condotel với khách sạn truyền thống

Khách sạn truyền thống và condotel rất khác nhau về cả hình thức lẫn bản chất. Nhìn chung, condotel có nhiều tiện nghi hơn. Cụ thể như sau:

BẢNG SO SÁNH CONDOTEL VÀ KHÁCH SẠN TRUYỀN THỐNG

Tiêu chí Condotel Khách sạn truyền thống
Diện tích Diện tích lớn hơn Diện tích nhỏ hơn
Số lượng người ở   Nhiều người ở, có thể là một hộ gia đình.   Mỗi phòng tối đa cho 3 – 4 người ở.
Thiết kế chủ đạo   Thiết kế như một căn hộ nhà ở với đầy đủ tiện ích và khu chức năng riêng biệt (phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…).   Giường ngủ được xem là chủ đạo của căn phòng. Vì vậy, thiết kế phòng khách sạn chủ yếu tương tự với phòng ngủ.
Các tiện ích   Có bếp, cửa sổ và đầy đủ các thiết bị nội thất (TV, lò nướng, máy giặt,…).   Không có bếp, có cửa sổ hay không tùy thuộc vào khách sạn, chỉ được trang bị nội thất cơ bản (tủ, bàn, ghế, máy lạnh).
Thời hạn sở hữu của khách hàng   Có thể thuê ngắn hạn (1 tháng) hoặc lâu dài lên đến 50 năm (phụ thuộc vào thỏa thuận với chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành).   Chỉ có thể thuê ngắn hạn.
Quyền lợi của khách hàng  – Được sử dụng các dịch vụ spa, hồ bơi, phòng gym, dịch vụ phòng,…

 – Được trang trí, lắp đặt,… các tiện ích và thiết bị nội thất khác tùy theo sở thích.

 – Chỉ được phục vụ dọn phòng.

 – Không được tác động đến cấu trúc của phòng.

Giá   Có giá cao hơn khách sạn, tuy nhiên nếu sở hữu lâu dài thì lại rẻ hơn.   Giá thuê thấp hơn condotel do chỉ thuê ngắn hạn.
Chi phí đầu tư   Cao hơn so với khách sạn, tuy nhiên nguồn lợi thu được về lâu dài sẽ cao.   Thấp hơn so với condotel.
Bản chất   Là căn hộ nhà ở kết hợp khách sạn.   Là khách sạn lưu trú thông thường.

Tóm lại, khách sạn chỉ là nơi lưu trú trong một thời gian ngắn nên vẫn còn hạn chế về dịch vụ, còn condotel thì có thể được sở hữu lâu dài với đa dạng tiện ích cao cấp phục vụ cho khách hàng.

Một số condotel cao cấp, tiện nghi và đáng tiền tại Việt Nam

Condotel Movenpick Felicity Phú Quốc – Condotel là gì?

Dự án Felicity Phú Quốc tạo lạc tại khu du lịch sinh thái xã Cửa Dương, trên bờ biển phía Tây của Đảo Ngọc. Khung cảnh nơi đây vô cùng thơ mộng với bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và làn nước trong xanh, cùng với tổ hợp khu khách sạn, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng chuẩn 5 sao.

Condotel Movenpick Phú Quốc sở hữu tòa tháp gồm 9 tầng nổi với 329 căn condotel sang trọng, đẳng cấp. 

Hình ảnh tòa Movenpick - Dự án condotel cao cấp tại Phú Quốc
Hình ảnh tòa Movenpick – Dự án condotel cao cấp tại Phú Quốc
Nội thất condotel Movenpick - Felicity Phú Quốc
Nội thất condotel Movenpick – Felicity Phú Quốc

Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng

Condotel tại Vinpearl Riverfront Đà Nẵng sở hữu tầm nhìn đắt giá hướng trực diện ra sông Hàn, cầu Rồng và biển Mỹ Khê. Bất động sản này nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, được bao phủ bởi khung cảnh thành phố hoa lệ nơi đây.  

Ngoài ra, vị trí tọa lạc của Condotel còn gần với những khu tiện ích xung quanh, giúp khách hàng dễ dàng di chuyển sang các địa điểm vui chơi khác như phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế,…

Condotel Vinpearl Riverfont Đà Nẵng với tầm nhìn đắt giá hướng ra sông Hàn
Condotel Vinpearl Riverfont Đà Nẵng với tầm nhìn đắt giá hướng ra sông Hàn

Condotel tại Sunshine Marina Bay Nha Trang

Dự án Sunshine Marina Bay Nha Trang có vị trí tại số 32 đường Trần Phú, thuộc khu vực phía Bắc thành phố biển Nha Trang. Đây là một nút thắt giao thông quan trọng, mang đến lợi thế đi lại rất thuận tiện.

Ngoài ra, tất cả căn condotel ở đây đều có tầm nhìn hướng ra biển, với hệ thống an ninh đảm bảo và đầy đủ mọi tiện nghi như: sky bar, bể bơi vô cực, thủy cung, spa, phòng tập gym,…

Tầm nhìn hướng ra biển của tòa condotel Sunshine Marina Bay Nha Trang
Tầm nhìn hướng ra biển của tòa condotel Sunshine Marina Bay Nha Trang
Nội thất sang trọng, xa hoa của những căn condotel tại dự án Sunshine Marina Bay Nha Trang
Nội thất sang trọng, xa hoa của những căn condotel tại dự án Sunshine Marina Bay Nha Trang

Condotel Vũng Tàu Pearl

Vũng Tàu Pearl tọa lạc trên mặt tiền đường Thi Sách, nằm sát Bãi Sau, rất thuận lợi khi di chuyển đi tắm biển. Condotel được bố trí từ tầng 3 đến tầng 33, còn bên dưới là các trung tâm thương mại, giúp khách hàng vừa được hưởng độ cao phù hợp để ngắm cảnh biển, vừa dễ dàng mua sắm, giải trí.

Ngoài ra, khách hàng sử dụng condotel tại Vũng Tàu Pearl còn được hưởng các tiện ích như hồ bơi trong nội khu, vườn thư giãn và sky bar,…

Phối cảnh tòa condotel tại Vũng Tàu Pearl
Phối cảnh tòa condotel tại Vũng Tàu Pearl
Nội thất thơ mộng, nhẹ nhàng của những căn condotel tại Vũng Tàu Pearl
Nội thất thơ mộng, nhẹ nhàng của những căn condotel tại Vũng Tàu Pearl

>> Tìm hiểu thêm một số dự án bất động sản cho thuê.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về condotel mà Pres muốn cung cấp đến quý nhà đầu tư. Quý khách hàng có những thắc mắc condotel là gì, mô hình condotel là gì hay những vấn đề khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X