phap-ly-condotel

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch tại Việt Nam, các mô hình nhà ở, căn hộ lưu trú cũng trở nên vô cùng phổ biến. Một số loại hình có thể kể đến bao gồm condotel, homestay, biệt thự nghỉ dưỡng,… Trong bài viết này, Pres sẽ giúp khách hàng là nhà đầu tư tìm hiểu condotel là gì, pháp lý của condotel hiện nay ra sao và những lưu ý thuê căn hộ condotel.

Condotel loại hình lưu trú đang trở nên phổ biến phổ biến

Các mô hình nhà ở, căn hộ lưu trú như condotel đang trở nên vô cùng phổ biến

Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của condominium – căn hộ và hotel – khách sạn. Đây là bất động sản vừa có cung cấp đầy đủ tiện nghi, khu chức năng như một căn hộ nhà ở thông thường, vừa có những hoạt động, dịch vụ như một khách sạn du lịch. Vì vậy, condotel còn có tên gọi là căn hộ du lịch hoặc căn hộ khách sạn.

Cụ thể, condotel có chức năng như một căn hộ thông thường bởi được thiết kế với đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp, WC,… cùng những dụng cụ, thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu sinh sống của con người.

Bên cạnh đó, condotel còn mang đến những dịch vụ chuẩn khách sạn cao cấp với chức năng đặt phòng trước, cách khu phòng gym, hồ bơi, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ phòng,…

Khách hàng có thể mua quyền sở hữu căn hộ condotel trong một thời gian dài, khác với khách sạn (chỉ được lưu trú trong thời gian ngắn). Tuy nhiên, khách hàng không thể làm Sổ đỏ và Chứng nhận quyền sở hữu như một ngôi nhà mặt đất khi mua condotel. Ở nội dung tiếp theo, Pres xin trình bày về các vấn đề pháp lý của mô hình condotel để khách hàng hiểu rõ hơn về điều này.

>> Xem thêm: Kiến thức bất động sản – Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản cho người mới bắt đầu.

Condotel mang đến trải nghiệm các dịch vụ như khách sạn 5 sao

Condotel giúp khách hàng trải nghiệm các dịch vụ như khách sạn 5 sao

Cách thức hoạt động của condotel là gì?

Phương thức hoạt động của condotel là sự kết hợp độc đáo giữa hai loại hình bất động sản, vừa có tính năng của một khách sạn, vừa đóng vai trò của một căn hộ. Cụ thể như sau:

 • Condotel với tính năng của một khách sạn: Các căn hộ condotel ngày nay sở hữu hệ thống đặt phòng và dịch vụ giống như một khách sạn truyền thống. Trong đó bao gồm các tiện ích như hồ bơi, phòng gym, quầy bar, nhà hàng, cửa hàng, chuyển phát nhanh và phục vụ phòng suốt 24/7. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của condotel so với khách sạn là khách hàng có thể mua sở hữu hoàn toàn căn hộ để nghỉ dưỡng và có thể cho thuê nó khi không sử dụng.
 • Condotel với tính năng của một căn hộ: Các căn hộ này được thiết kế với đầy đủ tiện nghi, bao gồm phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ,… và được trang bị đồ dùng nấu ăn để du khách có thể tự nấu ăn và cảm giác như ở trong ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa condotel và căn hộ thông thường là loại hình căn hộ này cần có một đơn vị quản lý và điều hành mọi hoạt động của cơ sở lưu trú đó.

Nhà đầu tư condotel cần có vững thị trường để sinh lời

Nhà đầu tư condotel cần có vững kiến thức thị trường

Lợi ích khi sở hữu condotel là gì?

Việc sở hữu căn hộ condotel sẽ giúp nhà đầu tư và chủ sở sở hữu nó thu được nguồn lợi nhuận ổn định. Đồng thời đem lại nhiều lợi ích như sau:

 • Thu nhập đến từ việc sở hữu condotel là nguồn thụ động, rất ổn định và đem lại lợi nhuận cao cho những nhà đầu tư. Đặc biệt là các khu vực có tiềm năng du lịch lớn như Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng.
 • Bất động sản condotel có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua và chuyển nhượng mà không mất giá.
 • Việc sở hữu căn hộ condotel giúp gia tăng các mối quan hệ với những nhà đầu tư lớn như các công ty nội thất, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ, cửa hàng tiện lớn,… củng cố thương hiệu và quảng bá giá trị cho doanh nghiệp.
 • Với hình thức thanh toán linh hoạt giúp khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu condotel bằng cách vay ngân hàng hoặc trả góp với nhà đầu tư.
 • Sự lựa chọn thích hợp cho những ai có cuộc sống bận rộn, yêu thích lối sống wellness, quan tâm chăm sóc bản thân.

Đầu tư chung cư condotel mang đến nhiều lợi ích

Lợi ích của việc đầu tư chung cư condotel là gì?

Mô hình pháp lý của Condotel 

Dù rất phổ biến nhưng mô hình condotel chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ từ năm 2017. Đến nay, chưa có bất kỳ quy định nào cho phép người mua condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc này xuất phát từ quy định về việc đất để xây dựng condotel yêu cầu phải là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn, không phải là đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài.

Mặt khác, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và nghĩa vụ tài chính đối với loại đất thương mại dịch vụ cũng khác rất nhiều so với đất ở. Do đó, bất động sản này vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề về pháp lý, khiến không ít khách hàng cảm thấy khó hiểu. Tình trạng này đã tạo ra sự bất minh bạch trong ngành và mặc dù loại hình condotel có tiềm năng lợi nhuận cao, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy thận trọng và lo lắng khi đầu tư vào loại hình bất động sản này.

Chính vì vậy, sự hướng dẫn và quy định từ các cơ quan quản lý là cần thiết. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng tiến hành nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách và văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới, bao gồm Condotel. .Do đó, Pres xin thông tin đến quý khách hàng một vài chi tiết pháp lý để tham khảo như sau:

Vấn đề pháp lý liên quan đến mô hình condotel

Sự hướng dẫn và quy định từ các cơ quan quản lý Nhà nước là việc cần thiết

 • Quy định pháp lý về condotel vẫn chưa được thống nhất: Do là một bất động sản kết hợp, nên hiện tại, các cơ quan quản lý Nhà nước và các chuyên gia địa ốc vẫn đang tranh luận về việc xác định loại hình căn hộ condotel. Pháp lý về nhà ở và bất động sản kinh doanh, thương mại là khác nhau, vì vậy, việc xác định loại hình của condotel là rất khó khăn và chưa có sự thống nhất.
 • Theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì nhà ở bị cấm sử dụng cho các mục đích khác (ngoại trừ các hình thức hộ kinh doanh gia đình, dạy thêm,… không cần chứng nhận bất động sản thương mại). Do đó, condotel hiện được xem như một bất động sản kinh doanh thương mại, không phải nhà ở.
 • Khách hàng không được cấp Sổ đỏ và quyền sở hữu khi mua căn hộ condotel: Hiện tại, condotel chỉ được xem là bất động sản kinh doanh nên chỉ được khách hàng sở hữu với thời hạn tối đa 50 năm.
 • Các quy định pháp lý về bất động sản condotel chủ yếu được dựa trên Luật Dân sự và Luật Đất đai.
 • Khi xảy ra các tranh chấp về quyền sở hữu condotel thì pháp luật sẽ ưu tiên giải quyết dựa trên hợp đồng được ký kết. Người mua và bán condotel được xem là có quan hệ dân sự. Do đó, khách hàng cần lưu ý đọc thật kỹ hợp đồng khi giao dịch bất động sản condotel.
 • Khi các bên tham gia vào mua, bán condotel thì cần có hợp đồng mẫu được biên soạn bởi Bộ Xây dựng để tham khảo. Sau khi ký kết, hợp đồng bắt buộc phải được công chứng thì mới hợp pháp.

>> Tham khảo: Định giá bất động sản – Phương pháp so sánh và định giá bất động sản.

Đọc thật kỹ hợp đồng khi giao dịch bất động sản condotel

Pháp lý về căn hộ condotel là gì?

Đối tượng thuộc quyền sở hữu đối với căn hộ condotel 

Như đã trình bày, condotel có mô hình hoạt động vừa là nhà ở vừa là khách sạn dịch vụ. Vì thế, khi đi vào hoạt động, condotel hướng đến các đối tượng chính sau đây:

 • Doanh nhân muốn tìm kiếm một căn hộ vừa để nghỉ ngơi sau một ngày dài bận rộn, vừa đáp ứng những dịch vụ cao cấp cho nhu cầu tận hưởng của bản thân.
 • Khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn, mong muốn một nơi nghỉ ngơi vừa đẳng cấp, vừa gần gũi như ở nhà.
 • Các khách hàng có nhu cầu sở hữu một căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi, dịch vụ (thường là ở thành phố).

Sở hữu và đầu tư vào căn hộ Condotel cho thuê có tiềm năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Đầu tư Condotel cho thuê mang lại tiềm năng lợi nhuận cao

Condotel đáp ứng nhu cầu đầu tư sinh lời của những người dư thừa vốn

Điều kiện để chuyển nhượng Condotel

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để chuyển nhượng Condotel là:

 • Căn hộ condotel phải đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch. Đây là điều kiện bắt buộc để có thể thực hiện các giao dịch về bất động sản, bao gồm cả chuyển nhượng.
 • Chủ sở hữu căn hộ condotel phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp bị cấm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.
 • Căn hộ Condotel phải không có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về quyền sở hữu.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án condotel có thể được phép ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện việc chuyển nhượng condotel. Tuy nhiên, việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện để chuyển nhượng Condotel

Condotel có thể được phép ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện

Sự khác biệt giữa căn hộ Condotel với khách sạn truyền thống

Khách sạn truyền thống và condotel rất khác nhau về cả hình thức lẫn bản chất. Nhìn chung, condotel có nhiều tiện nghi hơn. Cụ thể như sau:

BẢNG SO SÁNH CONDOTEL VÀ KHÁCH SẠN TRUYỀN THỐNG

Tiêu chí Condotel Khách sạn truyền thống
Diện tích Diện tích lớn hơn Diện tích nhỏ hơn
Số lượng người ở   Nhiều người ở, có thể là một hộ gia đình.   Mỗi phòng tối đa cho 3 – 4 người ở.
Thiết kế chủ đạo   Thiết kế như một căn hộ nhà ở với đầy đủ tiện ích và khu chức năng riêng biệt (phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…).   Giường ngủ được xem là chủ đạo của căn phòng. Vì vậy, thiết kế phòng khách sạn chủ yếu tương tự với phòng ngủ.
Các tiện ích   Có bếp, cửa sổ và đầy đủ các thiết bị nội thất (TV, lò nướng, máy giặt,…).   Không có bếp, có cửa sổ hay không tùy thuộc vào khách sạn, chỉ được trang bị nội thất cơ bản (tủ, bàn, ghế, máy lạnh).
Thời hạn sở hữu của khách hàng   Có thể thuê ngắn hạn (1 tháng) hoặc lâu dài lên đến 50 năm (phụ thuộc vào thỏa thuận với chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành).   Chỉ có thể thuê ngắn hạn.
Quyền lợi của khách hàng – Được sử dụng các dịch vụ spa, hồ bơi, phòng gym, dịch vụ phòng,…

– Được trang trí, lắp đặt,… các tiện ích và thiết bị nội thất khác tùy theo sở thích.

– Chỉ được phục vụ dọn phòng.

– Không được tác động đến cấu trúc của phòng.

Giá   Có giá cao hơn khách sạn, tuy nhiên nếu sở hữu lâu dài thì lại rẻ hơn.   Giá thuê thấp hơn condotel do chỉ thuê ngắn hạn.
Chi phí đầu tư   Cao hơn so với khách sạn, tuy nhiên nguồn lợi thu được về lâu dài sẽ cao.   Thấp hơn so với condotel.
Bản chất   Là căn hộ nhà ở kết hợp khách sạn.   Là khách sạn lưu trú thông thường.

Tóm lại, khách sạn chỉ là nơi lưu trú trong một thời gian ngắn nên vẫn còn hạn chế về dịch vụ, còn condotel thì có thể được sở hữu lâu dài với đa dạng tiện ích cao cấp phục vụ cho khách hàng.

Một số condotel cao cấp, tiện nghi và đáng tiền tại Việt Nam

Condotel Movenpick Felicity Phú Quốc

Dự án Felicity Phú Quốc tọa lạc tại khu du lịch sinh thái xã Cửa Dương, trên bờ biển phía Tây của Đảo Ngọc. Khung cảnh nơi đây vô cùng thơ mộng với bãi biển dài, bờ cát trắng mịn và làn nước trong xanh, cùng với tổ hợp khu khách sạn, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng chuẩn 5 sao.

Condotel Movenpick Phú Quốc sở hữu tòa tháp gồm 9 tầng nổi với 329 căn condotel sang trọng, đẳng cấp.

Condotel Movenpick Felicity Phú Quốc

Hình ảnh tòa dự án condotel cao cấp tại Phú Quốc

Bên trong condotel Movenpick – Felicity Phú Quốc

Nội thất condotel Movenpick – Felicity Phú Quốc

Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng

Condotel tại Vinpearl Riverfront Đà Nẵng sở hữu tầm nhìn đắt giá hướng trực diện ra sông Hàn, cầu Rồng và biển Mỹ Khê. Bất động sản này nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, được bao phủ bởi khung cảnh thành phố hoa lệ nơi đây.

Ngoài ra, vị trí tọa lạc của Condotel còn gần với những khu tiện ích xung quanh, giúp khách hàng dễ dàng di chuyển sang các địa điểm vui chơi khác như phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế,…

Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng

Condotel Vinpearl Riverfront Đà Nẵng đắt giá tầm nhìn hướng ra sông Hàn

Condotel tại Sunshine Marina Bay Nha Trang

Dự án Sunshine Marina Bay Nha Trang có vị trí tại số 32 đường Trần Phú, thuộc khu vực phía Bắc thành phố biển Nha Trang. Đây là một nút thắt giao thông quan trọng, mang đến lợi thế đi lại rất thuận tiện.

Ngoài ra, tất cả căn condotel ở đây đều có tầm nhìn hướng ra biển, với hệ thống an ninh đảm bảo và đầy đủ mọi tiện nghi như: sky bar, bể bơi vô cực, thủy cung, spa, phòng tập gym,…

Tầm nhìn hướng ra biển của tòa condotel Sunshine Marina Bay Nha Trang

Tầm nhìn hướng ra biển của tòa condotel Sunshine Marina Bay Nha Trang

Condotel Vũng Tàu Pearl

Vũng Tàu Pearl tọa lạc trên mặt tiền đường Thi Sách, nằm sát Bãi Sau, rất thuận lợi khi di chuyển đi tắm biển. Condotel được bố trí từ tầng 3 đến tầng 33, còn bên dưới là các trung tâm thương mại, giúp khách hàng vừa được hưởng độ cao phù hợp để ngắm cảnh biển, vừa dễ dàng mua sắm, giải trí.

Ngoài ra, khách hàng sử dụng condotel tại Vũng Tàu Pearl còn được hưởng các tiện ích như hồ bơi trong nội khu, vườn thư giãn và sky bar,…

Phối cảnh tòa condotel tại Vũng Tàu Pearl

Phối cảnh tòa condotel tại Vũng Tàu Pearl

Không gian vintage của những căn condotel tại Vũng Tàu Pearl

Nội thất thơ mộng, nhẹ nhàng của những căn condotel tại Vũng Tàu Pearl

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về condotel mà Pres muốn cung cấp đến quý nhà đầu tư. Quý khách hàng có những thắc mắc condotel là gì, mô hình condotel là gì hay những vấn đề khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X