bat-dong-san-la-gi

Bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho xã hội. Do đó, nắm vững kiến thức bất động sản là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư. Việc bổ sung – sửa đổi các điều khoản trong Luật Đất đai những năm gần đây ảnh hưởng không nhỏ đến những biến động của thị trường bất động sản. Do đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin, kiến thức quan trọng về bất động sản mà khách hàng cần nắm rõ.

Kiến thức bất động sản cơ bản

Theo Điều 107 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở, công trình gắn liền với đất và các tài sản khác do pháp luật quy định. Nói một cách dễ hiểu, bất động sản chính là tài sản đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất, bao gồm cả công trình xây dựng bên trên (như nhà ở, khu du lịch, cao ốc,…) lẫn bên dưới mặt đất (như mỏ dầu khí, khoáng chất,…).

Những kiến trúc không cố định (như lều, nhà tạm, nhà di động,…) thì không được xem là bất động sản.

Bất động sản là gì? - Kiến thức cơ bản về bất động sản
Bất động sản là gì? – Kiến thức cơ bản về bất động sản

>> Liên quan: Real estate là gì?

Kiến thức về bất động sản – Những khái niệm liên quan

Khi tìm hiểu về kiến thức bất động sản, nhà đầu tư nên nắm rõ các thuật ngữ sau:

 • Thị trường bất động sản: Là nơi thực hiện các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản và các quyền về bất động sản. Đây là một yếu tố quan trọng giúp phát triển nền kinh tế quốc dân bởi bất động sản không chỉ có giá trị rất lớn về mặt kinh tế mà còn là loại tài sản có ý nghĩa xã hội sâu sắc.
 • Môi giới bất động sản: Cá nhân hoặc tổ chức có chứng chỉ hoặc kiến thức trong lĩnh vực giao dịch bất động sản, trợ giúp bên mua và bán trong thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu. Tại Việt Nam, môi giới bất động sản có được gọi một cách dân dã là “cò đất” – chỉ những người chuyên làm trung gian giới thiệu, tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán đất.
 • Sale bất động sản: Khác với bên môi giới, sale bất động sản là những nhân viên kinh doanh thuộc tổ chức, công ty đầu tư bất động sản. Họ có những thông tin về dự án, kiến thức bất động sản chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ quảng cáo, tư vấn, chốt được hợp đồng với khách hàng.

> Lưu ý: Môi giới bất động sản khác với nhân viên bán hàng (sale bất động sản): Nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua, còn môi giới bất động sản là tìm kiếm và kết nối người bán và người mua.

 • Bong bóng bất động sản: Hiện tượng giá bất động sản tăng lên đột ngột, không đúng với giá trị thực. Đến một thời điểm nào đó, khi tính thanh khoản không còn thì giá trị của bất động sản cũng sẽ bị tuột xuống nhanh chóng, gọi là hiện tượng “nổ bong bóng”.
 • Sàn giao dịch bất động sản: Nơi diễn ra các hoạt động mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng,… các loại hình bất động sản dưới sự quản lý của Nhà nước.
 • Đầu tư bất động sản: Là hoạt động sử dụng vốn để mua hoặc xây dựng bất động sản, sau đó đem đi kinh doanh, cho thuê, bán, chuyển nhượng,… để thu về lợi nhuận. Hoạt động đầu tư bất động sản sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các ngành nghề khác và thu về nguồn lợi nhuận tương đối cao.
 • Dịch vụ bất động sản: Cách gọi chung các tất cả các hoạt động như môi giới, tư vấn mua/bán, thẩm định giá, hỗ trợ hoàn thiện giấy tờ pháp lý, cung cấp thông tin, kiến thức bất động sản, cho vay mua nhà đất và rất nhiều dịch vụ khác. Những người làm dịch vụ này thường có những kiến thức bất động sản rất vững chắc và sâu, rộng.
 • Nhà đầu tư/chủ đầu tư bất động sản: Cá nhân hoặc tổ chức sử dụng vốn để đầu tư vào mua, xây dựng bất động sản, có quyền sở hữu, quản lý và giám sát toàn bộ công trình. Chủ đầu tư bất động sản cũng sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về pháp luật đối với việc đảm bảo vệ sinh và an toàn của công trình.
 • Nhà phát triển dự án bất động sản: Một doanh nghiệp có năng lực xây dựng, quản lý, ký kết hợp đồng hợp tác với nhà đầu tư để cùng triển khai dự án. Nhà phát triển sẽ thay mặt chủ đầu tư để thực hiện việc cân đối ngân sách, huy động vốn, thi công, giám sát, truyền thông,… tùy theo thỏa thuận hợp đồng nhằm giúp dự án đặt được hiệu quả tốt hơn.
 • Kiến trúc sư: Người thiết kế toàn bộ không gian, mặt bằng, cấu trúc,… bằng bản vẽ, giúp cụ thể và hình ảnh hóa ý tưởng của chủ đầu tư. Ngoài ra, thiết kế của kiến trúc sư còn phải dựa theo cảnh quan và đặc điểm của vùng kinh tế, khu dân cư,… Nói cách khác, kiến trúc sư là người cung cấp các giải pháp kiến trúc, giúp giải quyết những nhu cầu về nhà ở của khách hàng.
Kiến trúc sư là người lên ý tưởng và hoàn thiện bản thiết kế cho bất động sản
Kiến trúc sư là người lên ý tưởng và hoàn thiện bản thiết kế cho bất động sản
 • Nhà thầu: Là một tổ chức/đơn vị có đầy đủ năng lực thi công xây dựng công trình cho các chủ đầu tư. Những nhà thầu sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và thầu toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình ấy.
 • Cảnh quan (landscape): Toàn bộ những gì có thể nhìn thấy của một khu vực, bao gồm cả các yếu tố về tự nhiên, vật lý, con người, được nhìn nhận bằng các giác quan của khách hàng.
 • Mặt bằng: Được sử dụng trong bản vẽ thiết kế – là hình chiếu của các công trình lên mặt phẳng ngang (mặt đất). Hình chiếu bằng cho ta biết kích thước và cách bố trí phòng ốc, vật dụng, tiện ích, lối đi,… trong căn hộ, cũng như vị trí, kích thước, độ dày,… của tường.
 • Mặt tiền: Phần phía trước, chính diện, nơi có cửa chính của ngôi nhà hướng ra đường. Mặt tiền là yếu tố đầu tiên, quyết định ấn tượng của mỗi khách hàng đối với công trình.
 • Căn hộ mẫu: Nơi khách hàng có thể tham khảo để có góc nhìn tổng quát về hình ảnh căn hộ sẽ hình thành trong tương lai. Từ đó giúp khách hàng đưa ra những lựa chọn, cân nhắc hoặc góp ý chỉnh sửa cho phù hợp. Căn hộ mẫu không được sử dụng để bán mà chỉ xây tạm trước khi chính thức thi công.
 • Khu đất vàng: Lô đất có giá trị tăng trưởng cao, thuận lợi để xây dựng và phát triển.
Khu đô thị mới tại Thủ Thiêm (TP.HCM) được xem là “khu đất vàng” với nhiều công trình bất động sản cao cấp
Khu đô thị mới tại Thủ Thiêm (TP.HCM) được xem là “khu đất vàng” với nhiều công trình bất động sản cao cấp

> Xem thêm thông tin dự án The Metropole Thủ Thiêm – Kiến thức bất động sản cao cấp.

>> Tìm hiểu thêm về Căn hộ penthouse là gì? Đặc điểm và pháp lý của penthouse

Đặc điểm của bất động sản

Khi tìm hiểu kiến thức bất động sản, nhà đầu tư cần quan tâm đến những đặc điểm sau đây:

 • Sự khan hiếm, cá biệt: Đất đai trên thế giới là có hạn, bị cố định, không thể dịch chuyển và cũng không bao giờ sinh thêm. Do đó, bất động sản là một loại hình hàng hóa vô cùng khan hiếm.
 • Tuổi thọ lâu bền theo thời gian: Đất đai là nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho con người, đất sẽ không bao giờ mất đi trừ khi thế giới bị phá hủy. Ngoài ra, những công trình kiến trúc được xây dựng trên đất thường có tuổi thọ cao, tồn tại đến hàng chục, hàng trăm năm.
 • Tính ảnh hưởng lẫn nhau: Trong cùng một khu vực, nếu có một dự án được đầu tư nâng cấp, xây dựng hiện đại hơn,… thì sẽ kéo theo cảnh quang khu vực ấy đẹp, đầy đủ tiện nghi hơn. Điều này sẽ làm nâng giá các khu đất xung quanh, giúp tăng giá trị kinh tế của những bất động sản lân cận.
 • Chịu ảnh hưởng bởi đặc điểm của khu vực: Tương tự như trên, khi xây dựng bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố, khu du lịch thì công trình cũng phải cao cấp, sang trọng. 
 • Có giá trị cao: Khác với những hàng hóa thông thường khác, bất động sản thường được mua bán với giá rất cao, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi mét vuông.
Khu vực bất động sản tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) có giá lên đến hàng trăm triệu đồng/m2
Khu vực bất động sản tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) có giá lên đến hàng trăm triệu đồng/m2

>> Xem thêm: Dự án The River Thủ Thiêm với hơn 1.000 căn hộ cao cấp tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Phân loại bất động sản – Kiến thức bất động sản quan trọng

Nhà đầu tư cần phân biệt các kiến thức bất động sản về phân loại, bao gồm:

 • Bất động sản không đầu tư xây dựng – đất đai: Bao gồm các loại đất nông nghiệp, công nghiệp được sử dụng để trồng cây, chăn nuôi, đất làm muối, đào quặng khoáng sản, khai thác nhiên liệu,…
 • Bất động sản xây dựng – các công trình kiến trúc: Là loại hình bất động sản chiếm nhiều diện tích nhất hiện nay, bao gồm nhà đất, công trình thương mại, bất động sản hạ tầng,… Nhà đất bao gồm các công trình nhà ở riêng lẻ, gắn liền với đất (như nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố,…). Các công trình thương mại bao gồm khu du lịch, bất động sản bên trong khu du lịch (như khách sạn nghỉ dưỡng, resort,…), công xưởng sản xuất,… Bất động sản hạ tầng bao gồm các căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng, codotel, biệt thự, khách sạn,…
 • Bất động sản đặc biệt: Gồm những loại hình bất động sản có tính lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng cao (như chùa, miếu, nghĩa trang, di tích lịch sử,…).

>> Xem thêm kiến thức về bđs – Bất động sản là gì?.

Nhà phố One Palace đang được xây dựng - Bất động sản nhà ở tại quận 12 (TP.HCM)
Nhà phố One Palace đang được xây dựng – Bất động sản nhà ở tại quận 12 (TP.HCM)

>> Xem thêm thông tin chi tiết về dự án TẠI ĐÂY.

Ngành bất động sản có những nghề gì?

Bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn với nhiều ngành nghề như:

 • Chủ đầu tư dự án bất động sản.
 • Cung cấp dịch vụ cho thuê, điều hành, quản lý bất động sản.
 • Nhà môi giới bất động sản.
 • Chuyên viên tư vấn bất động sản.
 • Nhân viên sale bất động sản.
 • Đơn vị quản lý, tổ chức các buổi đấu giá bất động sản.
 • Chuyên viên thẩm định giá bất động sản.

Ngoài ra, những người được đào tạo kiến thức bất động sản chuyên sâu còn có thể làm việc trong các tổ chức Nhà nước liên quan như:

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bộ Xây dựng.
 • Cục Quản lý đất đai.
 • Các trường đào tạo kiến thức bất động sản, chuyên ngành kinh doanh, quản lý nhà đất,…

Những kỹ năng cần nắm rõ khi tham gia thị trường bất động sản

Bên cạnh những kiến thức bất động sản, nhà đầu tư còn phải có những kỹ năng quan trọng sau đây khi tham gia vào thị trường này:

 • Có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Có những mối quan hệ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp, đàm phán.
 • Nắm bắt nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và sự vận động, thay đổi chung của xã hội.
 • Có các kiến thức liên quan như số học, phong thủy, nghệ thuật xây dựng – bày trí nhà ở,…
 • Có sức khỏe tốt, nhanh nhạy, kiên trì, có tầm nhìn xa,…
 • Chịu được áp lực lớn.
Cần có kỹ năng đàm phán để dễ dàng đạt được thỏa thuận hợp đồng bất động sản
Cần có kỹ năng đàm phán để dễ dàng đạt được thỏa thuận hợp đồng bất động sản

Kinh nghiệm cho người mới khi kinh doanh bất động sản

Vậy, khi bắt đầu kinh doanh bất động sản thì phải làm gì? Việc kinh doanh bất động sản có phải chỉ là tìm mua rồi bán lại? Sau đây là một số hình thức kinh doanh đơn giản, không cần đầu tư hay có quá nhiều kiến thức bất động sản, rất hợp với người mới bắt đầu là:

 • Mua bất động sản chung cư, nhà ở, sau đó cho thuê lại.
 • Mua đất, sau đó đợi đến khi tăng giá thì bán lại.

Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau đây khi bắt đầu chọn mua bất động sản:

 • Có kế hoạch quản lý và cân đối tài chính. Nếu không có đủ nguồn vốn, khách hàng có thể vận động thêm các nhà đầu tư khác.
 • Nên nắm rõ các quy định luật pháp về kinh doanh bất động sản. Nếu được, hãy thuê chuyên viên môi giới, tư vấn kiến thức bất động sản uy tín để đảm bảo việc kinh doanh không gặp sai sót.
 • Nên quan tâm đến các yếu tố giao thông, tình trạng dân cư, tiện ích xung quanh khu vực chuẩn bị đầu tư.
 • Tìm hiểu các quy luật trắc địa: Giá đất càng cao nghĩa là khu vực này đang thu hút nhiều dân cư, là một thị trường tiềm năng để phát triển.
 • Quan tâm đến vị trí địa lý, cảnh quan khu vực của bất động sản vì những thứ này sẽ làm tăng giá trị dự án.
Dự án Thủ Thiêm Zeit River với cảnh quan hiện đại, giao thông thuận lợi, đầy đủ các tiện ích xung quanh đang thu hút nhiều khách hàng
Dự án Thủ Thiêm Zeit River với cảnh quan hiện đại, giao thông thuận lợi, đầy đủ các tiện ích xung quanh đang thu hút nhiều khách hàng

>> Xem thêm thông tin chi tiết dự án TẠI ĐÂY.

Những vấn đề pháp lý về bất động sản

Pháp lý về bất động sản là những loại hồ sơ cần có khi thực hiện giao dịch bất động sản. Mọi bất động sản đều phải có hồ sơ pháp lý để cơ quan Nhà nước xem xét, phê duyệt quyền kinh doanh, xây dựng.

Nắm rõ các loại giấy tờ và quy định Pháp luật là điều vô cùng quan trọng trong việc tìm hiểu kiến thức bất động sản.

Các loại hồ sơ giấy tờ

 • Bản vẽ quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500.
 • Công văn của cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư, xây dựng.
 • Giấy phép liên quan đến hoạt động nghề nghiệp (như chứng nhận môi giới bất động sản, giấy tờ chứng minh sở hữu bất động sản,…).
 • Sổ đỏ.
 • Giấy phép xây dựng.

Ngoài ra còn nhiều loại giấy tờ khác tùy theo mỗi dự án.

Kiến thức bất động sản về các quy định của Pháp luật

Khi kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những quy định Pháp luật quan trọng như sau:

 • Đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trước Pháp luật, tự do thỏa thuận và tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các bên thông qua việc ký kết hợp đồng.
 • Bất động sản được kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện: Chủ đầu tư- có chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất; không bị tranh chấp, giải tỏa, tịch thu, kê biên;…
 • Hoạt động kinh doanh phải trung thực, minh bạch, công khai.
 • Không tổ chức xây dựng, chiếm hữu bất động sản thuộc phạm vi an ninh, quốc phòng, lãnh thổ quốc gia.
 • Nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức xây dựng bất động sản sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển của vùng kinh tế.
 • Các dự án bất động sản xây dựng nhằm phục vụ lợi ích chung cho xã hội, tạo ra giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử,… sẽ được Nhà nước hỗ trợ.
 • Nhà nước có các chính sách ưu đãi và giảm thuế đối với các dự án bất động sản nhà ở.
 • Khi giá bất động sản có sự biến động mạnh mẽ, Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp cân bằng, bình ổn thị trường (thu thuế, siết chặt hoạt động đầu tư,…).

(Nguồn: Nghị định 02/2022/NĐ-CP)

Quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản
Quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản

Nhìn chung, bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, nhà đầu tư cần phải luôn luôn tìm hiểu, cập nhật những kiến thức bất động sản qua mỗi ngày. Nếu có những băn khoăn trong lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thật chi tiết. Pres – Cung cấp dịch vụ bất động sản cao cấp và toàn diện cho khách hàng.

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X