bat-dong-san-la-gi

Bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho xã hội. Do đó, nắm vững kiến thức bất động sản là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư. Việc bổ sung, sửa đổi các điều khoản trong Luật Đất Đai những năm gần đây ảnh hưởng không nhỏ đến những biến động của thị trường bất động sản. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin, kiến thức cơ bản về bất động sản mà khách hàng cần nắm rõ.

Bất động sản là một lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho xã hội

Bất động sản là một lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho xã hội

Kiến thức bất động sản cơ bản

Theo Điều 107 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở, công trình gắn liền với đất và các tài sản khác do pháp luật quy định. Nói một cách dễ hiểu, bất động sản chính là tài sản đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất, bao gồm cả công trình xây dựng bên trên (như nhà ở, khu du lịch, cao ốc,…) lẫn bên dưới mặt đất (như mỏ dầu khí, khoáng chất,…).

Những kiến trúc không cố định (như lều, nhà tạm, nhà di động,…) thì không được xem là bất động sản.

Bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở, công trình

Bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở, công trình

Những khái niệm liên quan về kiến thức bất động sản

Khi tìm hiểu kiến thức về bđs, nhà đầu tư cũng như người học cũng nên nắm rõ các thuật ngữ sau:

Bất động sản là gì?

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật không có định nghĩa cụ thể cho bất động sản. Tuy nhiên, Điều 105 của Bộ luật Dân sự đề cập đến bất động sản như một trong những tài sản, bao gồm tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai, cùng với động sản.

Ngoài ra, Điều 107 của Bộ luật Dân sự năm 2015 xác định rằng bất động sản bao gồm: Đất đai, nhà cửa, công trình xây dựng mà gắn liền với đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà cửa, công trình xây dựng, theo pháp luật quy định.

>> Tham khảo: Real estate là gì? Những thuật ngữ liên quan đến real estate!

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản được hiểu đơn giản là nơi thực hiện các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản và các quyền về bất động sản. Đây là một yếu tố quan trọng giúp phát triển nền kinh tế quốc dân bởi bất động sản không chỉ có giá trị rất lớn về mặt kinh tế mà còn là loại tài sản có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Cho phép mua, bán và chuyển nhượng bất động sản

Cho phép mua, bán và chuyển nhượng bất động sản

Môi giới bất động sản là gì?

Cá nhân hoặc tổ chức có kiến thức cơ bản về bất động sản trong lĩnh vực giao dịch, trợ giúp bên mua và bán về các thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu được gọi là môi giới bất động sản. Tại Việt Nam, những người làm nghề này còn được gọi một cách dân dã là “cò đất”. Họ có nhiệm vụ chuyên làm trung gian giới thiệu, tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán đất.

Sales bất động sản là gì?

Khác với bên môi giới, sale bất động sản là những nhân viên kinh doanh thuộc tổ chức, công ty đầu tư bất động sản. Họ thường nắm rõ và chắc chắn về thông tin của dự án, những kiến thức về bất động sản chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ quảng cáo, tư vấn, chốt được hợp đồng với khách hàng.

Một lưu ý là nhân viên bán hàng (sale) khác với môi giới bất động sản: Nhân viên bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua, còn môi giới bất động sản là tìm kiếm và kết nối người bán và người mua.

>> Tìm hiểu thêm: Căn hộ penthouse là gì? Đặc điểm và pháp lý của penthouse.

Môi giới bất động sản khác với nhân viên bán hàng

Môi giới bất động sản khác với nhân viên bán hàng

Đầu tư bất động sản là gì?

Việc đầu tư bất động sản là hoạt động sử dụng vốn để mua hoặc xây dựng bất động sản, sau đó đem đi kinh doanh, cho thuê, bán, chuyển nhượng,… để thu về lợi nhuận. Hoạt động đầu tư bất động sản sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các ngành nghề khác và thu về nguồn lợi nhuận tương đối cao.

Nhà đầu tư, phát triển bất động sản là gì?

Một doanh nghiệp có năng lực xây dựng, quản lý, ký kết hợp đồng hợp tác với nhà đầu tư để cùng triển khai dự án là những nhà phát triển dự án bất động sản. Nhà phát triển sẽ thay mặt chủ đầu tư để thực hiện việc cân đối ngân sách, huy động vốn, thi công, giám sát, truyền thông,… tùy theo thỏa thuận hợp đồng nhằm giúp dự án đặt được hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra thì nhà đầu tư bất động sản là cá nhân hoặc tổ chức sử dụng vốn để đầu tư vào mua, xây dựng bất động sản, có quyền sở hữu, quản lý và giám sát toàn bộ công trình. Chủ đầu tư bất động sản cũng sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về pháp luật đối với việc đảm bảo vệ sinh và an toàn của công trình.

Đầu tư bất động sản sinh lời

Đầu tư bất động sản sinh lời

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là cách gọi chung cho các tất cả các hoạt động như môi giới, tư vấn mua/bán, thẩm định giá, hỗ trợ hoàn thiện giấy tờ pháp lý, cung cấp thông tin, kiến thức bất động sản, cho vay mua nhà đất và rất nhiều dịch vụ khác. Những người làm dịch vụ này thường có những kiến thức về bất động sản rất vững chắc và sâu, rộng.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng,… các loại hình bất động sản dưới sự quản lý của Nhà nước.

Bong bóng bất động sản là gì?

Hiện tượng giá bất động sản tăng lên đột ngột, không đúng với giá trị thực được gọi là bong bóng bất động sản. Đến một thời điểm nào đó, khi tính thanh khoản không còn thì giá trị của bất động sản cũng sẽ bị tuột xuống nhanh chóng, gọi là hiện tượng “nổ bong bóng”.

Bong bóng bất động sản khiến giá tăng vượt qua giá trị thực

Bong bóng bất động sản khiến giá tăng vượt qua giá trị thực

Cái khái niệm khác liên quan

 • Căn hộ mẫu: Nơi khách hàng có thể tham khảo để có góc nhìn tổng quát về hình ảnh căn hộ sẽ hình thành trong tương lai. Từ đó giúp khách hàng đưa ra những lựa chọn, cân nhắc hoặc góp ý chỉnh sửa cho phù hợp. Căn hộ mẫu không được sử dụng để bán mà chỉ xây tạm trước khi chính thức thi công.
 • Khu đất vàng: Lô đất có giá trị tăng trưởng cao, thuận lợi để xây dựng và phát triển.
 • Mặt bằng: Được sử dụng trong bản vẽ thiết kế – là hình chiếu của các công trình lên mặt phẳng ngang (mặt đất). Hình chiếu bằng cho ta biết kích thước và cách bố trí phòng ốc, vật dụng, tiện ích, lối đi,… trong căn hộ, cũng như vị trí, kích thước, độ dày,… của tường.
 • Mặt tiền: Phần phía trước, chính diện, nơi có cửa chính của ngôi nhà hướng ra đường. Mặt tiền là yếu tố đầu tiên, quyết định ấn tượng của mỗi khách hàng đối với công trình.

Mặt tiền quyết định ấn tượng cho mỗi khách hàng

Mặt tiền quyết định ấn tượng cho mỗi khách hàng

 • Nhà thầu: Là một tổ chức/đơn vị có đầy đủ năng lực thi công xây dựng công trình cho các chủ đầu tư. Những nhà thầu sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và thầu toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình ấy.
 • Cảnh quan (landscape): Toàn bộ những gì có thể nhìn thấy của một khu vực, bao gồm cả các yếu tố về tự nhiên, vật lý, con người, được nhìn nhận bằng các giác quan của khách hàng.
 • Kiến trúc sư: Người thiết kế toàn bộ không gian, mặt bằng, cấu trúc,… bằng bản vẽ, giúp cụ thể và hình ảnh hóa ý tưởng của chủ đầu tư. Ngoài ra, thiết kế của kiến trúc sư còn phải dựa theo cảnh quan và đặc điểm của vùng kinh tế, khu dân cư,… Nói cách khác, kiến trúc sư là người cung cấp các giải pháp kiến trúc, giúp giải quyết những nhu cầu về nhà ở của khách hàng.

Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp kiến trúc cho các công trình

Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp kiến trúc cho các công trình

Đặc điểm của bất động sản

Khi tìm hiểu kiến thức bất động sản, nhà đầu tư cần quan tâm đến những đặc điểm sau đây:

 • Sự khan hiếm, cá biệt: Đất đai trên thế giới là có hạn, bị cố định, không thể dịch chuyển và cũng không bao giờ sinh thêm. Do đó, bất động sản là một loại hình hàng hóa vô cùng khan hiếm.
 • Tuổi thọ lâu bền theo thời gian: Đất đai là nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho con người, đất sẽ không bao giờ mất đi trừ khi thế giới bị phá hủy. Ngoài ra, những công trình kiến trúc được xây dựng trên đất thường có tuổi thọ cao, tồn tại đến hàng chục, hàng trăm năm.
 • Tính ảnh hưởng lẫn nhau: Trong cùng một khu vực, nếu có một dự án được đầu tư nâng cấp, xây dựng hiện đại hơn,… thì sẽ kéo theo cảnh quang khu vực ấy đẹp, đầy đủ tiện nghi hơn. Điều này sẽ làm nâng giá các khu đất xung quanh, giúp tăng giá trị kinh tế của những bất động sản lân cận.
 • Chịu ảnh hưởng bởi đặc điểm của khu vực: Tương tự như trên, khi xây dựng bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố, khu du lịch thì công trình cũng phải cao cấp, sang trọng.
 • Có giá trị cao: Khác với những hàng hóa thông thường khác, bất động sản thường được mua bán với giá rất cao, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi mét vuông.

Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản có những đặc điểm nào?

Phân loại bất động sản – Kiến thức bất động sản quan trọng

Nhà đầu tư cần phân biệt các kiến thức bất động sản về phân loại, bao gồm:

 • Bất động sản không đầu tư xây dựng – đất đai: Bao gồm các loại đất nông nghiệp, công nghiệp được sử dụng để trồng cây, chăn nuôi, đất làm muối, đào quặng khoáng sản, khai thác nhiên liệu,…
 • Bất động sản xây dựng – các công trình kiến trúc: Là loại hình bất động sản chiếm nhiều diện tích nhất hiện nay, bao gồm nhà đất, công trình thương mại, bất động sản hạ tầng,… Nhà đất bao gồm các công trình nhà ở riêng lẻ, gắn liền với đất (như nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố,…). Các công trình thương mại bao gồm khu du lịch, bất động sản bên trong khu du lịch (như khách sạn nghỉ dưỡng, resort,…), công xưởng sản xuất,… Bất động sản hạ tầng bao gồm các căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng, condotel, biệt thự, khách sạn,…
 • Bất động sản đặc biệt: Gồm những loại hình bất động sản có tính lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng cao (như chùa, miếu, nghĩa trang, di tích lịch sử,…).

Phân loại bất động sản – Kiến thức bất động sản quan trọng

Phân loại bất động sản – Kiến thức bất động sản quan trọng

Bất động sản có gồm những ngành nghề nào?

Bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, các vị trí liên quan đến ngành Bất động sản bao gồm:

 • Nhân viên môi giới và nhân viên phòng giao dịch bất động sản,
 • Nhân viên phòng dự án và kế hoạch.
 • Nhân viên dịch vụ khách hàng và nhân viên kinh doanh.
 • Chức vụ quản lý và huấn luyện nhân viên bán hàng, cũng như trợ lý giám đốc dự án.
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư bất động sản và chuyên viên thẩm định giá trị Bất động sản.
 • Vị trí quản lý văn phòng giao dịch bất động sản, quản lý dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng.
 • Người quản lý và phát triển dự án bất động sản, cũng như các nhà đầu tư bất động sản.
 • Giảng viên công tác tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp với chuyên ngành trong Quản lý thị trường Bất động sản.

Ngoài ra, những người được đào tạo kiến thức bất động sản chuyên sâu còn có thể làm việc trong các tổ chức Nhà nước liên quan như:

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bộ Xây dựng.
 • Cục Quản lý đất đai.
 • Các trường đào tạo những kiến thức cơ bản về bất động sản, chuyên ngành kinh doanh, quản lý nhà đất,…

Bất động sản vô cùng rộng lớn với nhiều ngành nghề

Bất động sản vô cùng rộng lớn với nhiều ngành nghề

Những kỹ năng cần nắm rõ khi tham gia thị trường bất động sản

Bên cạnh những kiến thức bất động sản, nhà đầu tư còn phải có những kỹ năng quan trọng sau đây khi tham gia vào thị trường này:

 • Có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Có những mối quan hệ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp, đàm phán.
 • Nắm bắt nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và sự vận động, thay đổi chung của xã hội.
 • Có các kiến thức liên quan như số học, phong thủy, nghệ thuật xây dựng – bày trí nhà ở,…
 • Có sức khỏe tốt, nhanh nhạy, kiên trì, có tầm nhìn xa,…
 • Chịu được áp lực lớn.
 • Cần có kỹ năng đàm phán để dễ dàng đạt được thỏa thuận hợp đồng bất động sản

Kỹ năng cần nắm rõ khi tham gia thị trường bất động sản

Những kỹ năng cần nắm rõ khi tham gia thị trường bất động sản

Kinh nghiệm cho người mới khi kinh doanh bất động sản

Vậy, khi bắt đầu kinh doanh bất động sản thì phải làm gì? Việc kinh doanh bất động sản có phải chỉ là tìm mua rồi bán lại? Sau đây là một số hình thức kinh doanh đơn giản, không cần đầu tư hay có quá nhiều kiến thức bất động sản, rất hợp với người mới bắt đầu là:

 • Mua bất động sản chung cư, nhà ở, sau đó cho thuê lại.
 • Mua đất, sau đó đợi đến khi tăng giá thì bán lại.

Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau đây khi bắt đầu chọn mua bất động sản:

 • Có kế hoạch quản lý và cân đối tài chính. Nếu không có đủ nguồn vốn, khách hàng có thể vận động thêm các nhà đầu tư khác.
 • Nên nắm rõ các quy định luật pháp về kinh doanh bất động sản. Nếu được, hãy thuê chuyên viên môi giới, tư vấn kiến thức bất động sản uy tín để đảm bảo việc kinh doanh không gặp sai sót.
 • Nên quan tâm đến các yếu tố giao thông, tình trạng dân cư, tiện ích xung quanh khu vực chuẩn bị đầu tư.
 • Tìm hiểu các quy luật trắc địa như giá đất càng cao nghĩa là khu vực này đang thu hút nhiều dân cư, là một thị trường tiềm năng để phát triển.
 • Quan tâm đến vị trí địa lý, cảnh quan khu vực của bất động sản vì những thứ này sẽ làm tăng giá trị dự án.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

Khi bắt đầu đầu tư bđs, người chưa có kinh nghiệm cần làm gì?

Những vấn đề pháp lý về bất động sản

Pháp lý liên quan đến bất động sản sẽ bao gồm các tài liệu và các quy định cần thiết về thực hiện các giao dịch liên quan. Mỗi bất động sản triển khai đều phải được hỗ trợ bởi các tài liệu pháp lý để có thể được xem xét và phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước. Điều này đảm bảo rằng quyền kinh doanh và xây dựng liên quan đến Bất động sản được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Việc hiểu rõ về các loại tài liệu và quy định về pháp luật là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu kiến thức về bất động sản.

Các loại hồ sơ giấy tờ

 • Bản vẽ quy hoạch chi tiết với tỉ lệ 1/500.
 • Công văn của cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư, xây dựng.
 • Giấy phép liên quan đến hoạt động nghề nghiệp (như chứng nhận môi giới bất động sản, giấy tờ chứng minh sở hữu bất động sản,…).
 • Sổ đỏ.
 • Giấy phép xây dựng.

Ngoài ra còn nhiều loại giấy tờ khác tùy theo mỗi dự án.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất

Kiến thức bất động sản về các quy định của Pháp luật

Khi kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những quy định Pháp luật quan trọng như sau:

 • Đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trước Pháp luật, tự do thỏa thuận và tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các bên thông qua việc ký kết hợp đồng.
 • Bất động sản được kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện: Chủ đầu tư- có chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất; không bị tranh chấp, giải tỏa, tịch thu, kê biên;…
 • Hoạt động kinh doanh phải trung thực, minh bạch, công khai.
 • Không tổ chức xây dựng, chiếm hữu bất động sản thuộc phạm vi an ninh, quốc phòng, lãnh thổ quốc gia.
 • Nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức xây dựng bất động sản sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển của vùng kinh tế.
 • Các dự án bất động sản xây dựng nhằm phục vụ lợi ích chung cho xã hội, tạo ra giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử,… sẽ được Nhà nước hỗ trợ.
 • Nhà nước có các chính sách ưu đãi và giảm thuế đối với các dự án bất động sản nhà ở.
 • Khi giá bất động sản có sự biến động mạnh mẽ, Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp cân bằng, bình ổn thị trường (thu thuế, siết chặt hoạt động đầu tư,…).

(Nguồn: Nghị định 02/2022/NĐ-CP)

Nhà đầu tư cần tuân thủ quy định Pháp luật khi mua bđs

Nhà đầu tư cần tuân thủ quy định Pháp luật khi mua bđs

Lời kết

Nhìn chung, bất động sản là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, nhà đầu tư cần phải luôn luôn tìm hiểu, cập nhật những kiến thức bất động sản qua mỗi ngày. Nếu có những băn khoăn trong lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thật chi tiết. Pres.vn cam kết sẽ cung cấp dịch vụ bất động sản cao cấp và toàn diện nhất cho khách hàng.

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X