noi-that-officetel

Trong những năm gần đây, trên thị trường bất động sản Việt Nam dần xuất hiện nhiều loại hình căn hộ mới lạ. Trong đó, officetel – căn hộ văn phòng là một trong những loại bất động sản thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy officetel là gì? Có đặc điểm như thế nào? Có nên mua căn hộ officetel hay không? Mua officetel có được cấp Sổ hồng hay không?

Pres sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng qua bài viết sau.

Căn hộ officetel là gì?

Căn hộ officetel là một loại hình nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc. Officetel có thiết kế khép kín, với một phần không gian được sử dụng làm văn phòng, giúp khách hàng vừa sống vừa làm việc trong cùng 1 tòa nhà, nhằm hạn chế thời gian đi lại.

Căn hộ officetel rất thích hợp đối với những khách hàng làm luật sư, kế toán, giáo sư, nghệ sĩ hoặc bác sĩ tư,… Đặc biệt, trong giai đoạn cả thế giới bùng phát dịch bệnh Covid-19 thì loại hình nhà ở này lại càng trở nên thông dụng với nhiều người hơn.

Loại hình bất động sản này xuất hiện chủ yếu tại các đô thị lớn, khu vực trung tâm thành phố,… Căn hộ officetel thường có diện tích từ 50 đến 100 m², với đầy đủ các nội thất nhà ở cơ bản và một phần được dùng làm văn phòng.

Căn hộ officetel với khu vực phòng ngủ được kết hợp với nơi làm việc
Căn hộ officetel với khu vực phòng ngủ được kết hợp với nơi làm việc

>> Tham khảo mẫu thiết kế officetel.

Lịch sử hình thành

Căn hộ officetel đầu tiên trên thế giới được xây dựng vào năm 1985 tại Seoul, bởi Tổng công ty Phát triển Hàn Quốc. Nhận thấy sự tiện lợi và tiềm năng của loại hình bất động sản này, rất nhiều chủ dự án và nhà thầu đã tham gia đầu tư officetel. (Nguồn: Tạp chí ScienceDirect – Biên giới của nghiên cứu kiến ​​trúc, Tập 6, Số 2)

Trên thực tế, loại hình nhà ở này đã có từ rất lâu tại các nước phương Tây nhưng chưa được công nhận chính thức bởi chính phủ. Hơn thế nữa, trong những năm 1950, loại hình bất động sản nhà ở kết hợp nơi làm việc bị xem là bất hợp pháp ở đây. Tuy nhiên, trước sự phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ, sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, nhu cầu về giao thông,… mô hình officetel đã trở nên vô cùng cần thiết.

Do đó, Chính phủ tại một số nước đã quyết định điều chỉnh lại chính sách về bất động sản. Đây chính là cơ sở để loại hình căn hộ văn phòng – officetel trở nên ngày càng phát triển.

Mô hình căn hộ officetel đơn giản cho 1 người ở rất phổ biến tại Hàn Quốc
Mô hình căn hộ officetel đơn giản cho 1 người ở rất phổ biến tại Hàn Quốc

>> Phân biệt với các loại căn hộ khác:

Đặc điểm của căn hộ officetel

Do là một mô hình nhà ở kết hợp văn phòng – khách sạn nên officetel cũng thừa hưởng một số đặc điểm tiêu biểu như sau:

 • Có đầy đủ các thiết bị phục vụ công việc văn phòng như bàn, ghế làm việc, máy tính, máy in, bảng viết,…
 • Mặc dù là một văn phòng nhưng thiết kế của officetel không quá cứng nhắc mà được mở rộng, có nhiều tiện nghi, giúp tăng khả năng sáng tạo của người làm việc tại nhà.
 • Một số căn hộ officetel cao cấp tại Việt Nam còn có cả thang máy chuyên biệt, bàn tiếp khách, quầy lễ tân,…
 • Mặc dù diện tích không quá to nhưng vẫn có bảng tên văn phòng cho căn hộ officetel.
 • Officetel có đầy đủ các khu vực chức năng như một căn hộ thông thường như phòng khách (thường được tận dụng là khu vực tiếp tân), nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp,… và có thêm khu vực văn phòng làm việc.

Ngoài ra, khách hàng khi trải nghiệm căn hộ officetel tại Pres còn được hưởng các dịch vụ cao cấp như phòng tập gym, hồ bơi, khu công viên xanh mát,…

Khu phức hợp Empire City (thành phố Thủ Đức) sở hữu căn hộ officetel với nhiều tiện ích cao cấp
Khu phức hợp Empire City (thành phố Thủ Đức) sở hữu căn hộ officetel với nhiều tiện ích cao cấp

>> Xem thêm về dự án Empire City TẠI ĐÂY.

Ưu, nhược điểm của căn hộ officetel

Vậy, ưu và nhược điểm của officetel là gì?

Khách hàng nên sử dụng căn hộ officetel bởi những ưu điểm sau:

 • Diện tích không quá rộng nhưng được tận dụng tối đa.
 • Giá bán tương đối phải chăng.
 • Có thể treo bảng tên công ty/văn phòng tại khu vực tiền sảnh của tòa nhà.
 • Có thể dùng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép mở văn phòng.
 • Có thể sử dụng thoải mái các tiện ích chung của tòa nhà.
 • Phục vụ đa công năng: Vừa làm nhà ở, vừa là nơi làm việc, thư giãn,…
 • Các căn hộ officetel thường được xây dựng trong các tòa nhà thuộc trung tâm thành phố, có tuyến đường giao thông thuận tiện.
 • Mô hình officetel giúp tăng khả năng sáng tạo, cảm giác thoải mái, năng động khi làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, căn hộ officetel cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Diện tích chỉ vừa đủ để mở văn phòng tư nhân hoặc công ty gia đình ít người.
 • Hồ sơ pháp lý sở hữu tối đa 50 năm, không được cấp sổ Đỏ.
 • Có chi phí quản lý cao hơn những căn hộ bình thường.
 • Do sở hữu không gian kết hợp nên đôi khi, khách hàng sẽ bị sao nhãng, không tập trung 100% vào công việc.
Sở hữu văn phòng làm việc tại nhà ở giúp thúc đẩy sự sáng tạo, năng động của khách hàng
Sở hữu văn phòng làm việc tại nhà ở giúp thúc đẩy sự sáng tạo, năng động của khách hàng

Mua căn hộ officetel có được cấp Sổ hồng không?

Hiện nay, officetel vẫn được xem là một loại hình căn hộ văn phòng cho phép lưu trú tạm thời, chứ không có tính chất cư trú. Vì vậy, khách hàng chỉ có thể thuê officetel chứ không được phép mua quyền sở hữu, đồng nghĩa với việc không được cấp Sổ đỏ/Sổ hồng.

Cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có cập nhật nào mới về quy định được phép cấp Sổ đỏ cho officetel, do đó, các cơ quan vẫn dựa vào Luật Nhà ở 2014 để quản lý loại hình officetel. Theo Khoản 11, Điều 6 tại luật này, căn hộ dùng để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Nói cách khác, officetel có mục đích chính là văn phòng kinh doanh, không được xem là nhà ở chính thức nên sẽ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời hạn sở hữu tối đa căn hộ officetel là 50 năm. Sau khi hết hạn, khách hàng có thể đăng ký lưu trú tiếp tục hoặc ngưng sử dụng.

Mặc dù không được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất nhưng khách hàng vẫn được quyền sở hữu công trình – tức là hoàn toàn có thể định đoạt, cho thuê, thế chấp, bán lại,… căn hộ officetel.

Mua officetel có được cấp Sổ hồng? - Những quyền lợi có được khi mua officetel là gì?
Mua officetel có được cấp Sổ hồng? – Những quyền lợi có được khi mua officetel là gì?

Có nên mua căn hộ officetel để ở? 

Như đã trình bày, khách hàng sở hữu officetel không thể đăng ký hộ khẩu thường trú nên sẽ không có quyền sử dụng đất. Do đó, nếu khách hàng muốn mua một căn hộ để sinh sống lâu dài, qua nhiều thế hệ thì nên cân nhắc về yếu tố pháp lý này.

Ngoài ra, đây là loại hình bất động sản vô cùng tiện lợi, giá cả phải chăng với nhiều dịch vụ cao cấp. Hơn nữa, thời hạn sở hữu 50 năm không phải là quá ngắn, do đó, officetel là một mô hình nhà ở kết hợp văn phòng – khách sạn vô cùng đáng để mua.

>> Có thể bạn quan tâm:

Có nên mua căn hộ officetel để đầu tư? Lợi ích khi đầu tư officetel là gì?

Vậy, mua căn hộ officetel để đầu tư cho thuê thì có thu về nhiều lợi nhuận hay không? Có rủi ro gì khi đầu tư vào mô hình này?

Mô hình kinh doanh cho thuê căn hộ officetel hiện nay đang rất phồ biến bởi có khả năng thu lợi cao, hoàn vốn nhanh chóng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một căn hộ officetel có diện tích 30 – 50m2 có mức giá cho thuê trung bình khoảng 13 đến 20 triệu đồng/tháng.

Theo tính toán sơ bộ, việc cho thuê officetel sẽ thu về mức lợi nhuận từ 8% đến 10% mỗi năm, được xem là khá cao so với các mô hình đầu tư căn hộ khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Đầu tư cho thuê officetel chỉ hiệu quả khi thực hiện theo phương thức dài hạn. Tức là nguồn lợi nhuận thu về sẽ ổn định từng tháng, chủ yếu đến từ tiền cho thuê căn hộ. Do đó, việc mua căn hộ officetel, sau đó kỳ vọng rằng giá trị bất động sản sẽ tăng giúp thu về hàng trăm triệu là điều không chắc chắn, mang tính rủi ro cao.
 • Nên chọn căn hộ officetel có chủ đầu tư uy tín, mang đến công trình có chất lượng cao, nội thất chính hãng,… Một số đơn vị uy tín ở Việt Nam mà khách hàng có thể tham khảo bao gồm The Ascott, Savill, Vinhome,…
 • Không nên vay quá nhiều để đầu tư. Tốt nhất, nhà đầu tư nên chuẩn bị một số vốn tối thiểu ban đầu là 50% giá trị bất động sản.
Khu phức hợp căn hộ và trung tâm thương mại King Crown Infinity với 91 căn officetel (tại thành phố Thủ Đức)
Khu phức hợp căn hộ và trung tâm thương mại King Crown Infinity với 91 căn officetel (tại thành phố Thủ Đức)

>> Xem thêm thông tin chi tiết về dự án King Crown Infinity TẠI ĐÂY.

Với những thông tin cơ bản mà Pres trình bày, mong rằng quý khách đã hiểu được officetel là gì và giải đáp được những băn khoăn khi mua hoặc đầu tư officetel. Ngoài căn hộ officetel, Pres còn cung cấp đa dạng các loại hình bất động sản khác với giá cả phù hợp, vị trí đắc địa, chất lượng cao cấp và chủ đầu tư uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại website pres.vn để được tư vấn sớm nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X