real-estate-thi=truong-bat-dong-san

Real estate là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đa số những nhà đầu tư mới hoặc khách hàng thường sẽ không biết real estate là gì. Do đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến quý khách những thông tin cơ bản về real estate và các thuật ngữ liên quan.

Real estate là gì?

Hiểu một cách chính xác và đầy đủ thì real estate là những tài sản hữu hình, cố định, không thể di chuyển như đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất. Trong tiếng Việt, từ này được dịch ra là “bất động sản”, “nhà đất” hoặc “địa ốc”. Tuy nhiên, real estate còn bao gồm cả cây cối, mỏ khoáng sản, nguồn nước,… gắn liền với đất. Cách gọi “địa ốc” hay “nhà đất” là chưa đủ để thể hiện rõ ý nghĩa của real estate, do đó, người Việt dùng “bất động sản” làm thuật ngữ chính thức, thống nhất trong lĩnh vực này.

Các thuật ngữ liên quan đến real estate

Sau khi tìm hiểu real estate là gì, khách hàng cần biết thêm về các thuật ngữ liên quan đến real estate.

Real estate market

Real estate market được dịch ra là thị trường bất động sản – nơi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản và các quyền đối với bất động sản.

Hiện nay, real estate market hoạt động theo 3 phân khúc chính bao gồm:

 • Thị trường bất động sản thương mại – commercial real estate: Mục đích là để kinh doanh hoặc cung cấp không gian làm việc.
 • Thị trường bất động sản nhà ở: Bao gồm các hoạt động mua, bán nhà đất có thổ cư, căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự,…
 • Thị trường bất động sản công nghiệp: Bao gồm các giao dịch đối với đất khai thác khoáng sản, mặt bằng kho bãi, khu công nghiệp, nhà xưởng,…

Mỗi loại thị trường bất động sản đều sẽ có những quy tắc cũng như khó khăn, thách thức riêng. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu một cách sâu – rộng nếu muốn trở thành chuyên gia bất động sản.

Real estate market - Thị trường bất động sản là gì?
Real estate market – Thị trường bất động sản là gì?

>> Xem thêm định nghĩa về bds real estate – Bất động sản là gì?.

Real estate agent là gì?

Real estate agents chỉ những đại lý phân phối các sản phẩm bất động sản trên thị trường. Các đại lý này được gọi là “sàn giao dịch bất động sản”, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng.

Nói một cách khác, real estate agents được hiểu là một đại lý môi giới bất động sản, đại diện cho người bán và người mua.

Real estate brokerage

Real estate brokerage chính là những nhân viên môi giới bất động sản, đảm nhận nhiệm vụ tư vấn, quảng bá, PR, tiếp thị,… sản phẩm đến với khách hàng.

Real estate brokerage có nhiệm vụ phải kết nối được người mua và người bán, giúp khách hàng có được bất động sản như ý. Đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, không phải ai cũng có thể làm.

Real estate brokerage - Nhân viên môi giới bất động sản
Real estate brokerage – Nhân viên môi giới bất động sản

Comercial real estate

Comercial real estate được dịch sang tiếng Việt là bất động sản thương mại – chỉ những bất động sản chỉ được sử dụng cho mục đích kinh doanh (chứ không dùng để ở). 

Các comercial real estate bao gồm: cửa hàng bán lẻ, văn phòng, trung tâm thương mại, quán ăn,…

Real estate bubble

Bong bóng bất động sản – real estate bubble chỉ tình trạng giá trị của bất động sản tăng nhanh một cách đột biến nhưng sẽ nhanh chóng rớt giá, chạm đáy sau một khoảng thời gian rất ngắn (bong bóng vỡ).

Real estate bubble có thể xảy ra trong thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu, theo dự đoán hoặc bất chợt. Tình trạng này kéo theo sự bùng nổ về giá cả của đất đai, nhà ở trong một khu vực và sau đó là sự giảm giá.

Real eastate developer

Real estate developer là nhà phát triển dự án bất động sản – chỉ cá nhân hoặc tổ chức có công việc liên quan đến kinh doanh, mua bán, cải tạo bất động sản, phân lô, bán nền,… chuyển các bản vẽ trên giấy thành sản phẩm thực. Nhà phát triển dự án khác với nhà thầu, mặc dù đôi lúc real eastate developer cũng tham gia trực tiếp hoặc giám sát việc thi công.

Real estate developer - Nhà phát triển dự án chuyên thực hiện các công việc xử lý thủ tục, hoàn tất giấy tờ cho bất động sản
Real estate developer – Nhà phát triển dự án chuyên thực hiện các công việc xử lý thủ tục, hoàn tất giấy tờ cho bất động sản

Real estate bussiness

Real estate business chỉ những công việc kinh doanh bất động sản nói chung, bao gồm: đầu tư bất động sản, môi giới bất động sản, phát triển bất động sản,…

Ngoài những thuật ngữ nêu trên, lĩnh vực bất động sản còn có rất nhiều thuật ngữ trong và ngoài nước. Tại bài viết này, Pres chỉ cung cấp thông tin một số thuật ngữ cơ bản nhất. Do đó, để biết thêm thông tin chi tiết, mời khách hàng truy cập https://pres.vn/ để được tư vấn tốt nhất!

>> Xem thêm: Top 5 biệt thự nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Tại sao khách hàng nên đầu tư vào real estate?

Đầu tư bất động sản đang ngày càng phát triển mở rộng tại Việt Nam. Không chỉ những người lớn tuổi, có kinh nghiệm lâu năm mà ngày nay, rất nhiều bạn trẻ cũng tham gia vào thị trường này. Vậy, sức hấp dẫn của real estate là gì? Tại sao loại hình kinh doanh này lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy?

Đầu tư real estate có những ưu điểm sau:

 • Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư bất động sản, miễn là đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quyền và nghĩa vụ của một công dân hợp pháp.
 • Đa dạng hình thức, phù hợp với tất cả các nhà đầu tư từ lớn đến nhỏ. Chẳng hạn, nếu bị hạn chế về kinh nghiệm hoặc nguồn vốn, khách hàng có thể mua lại rồi bán ra bất động sản để hưởng chênh lệch – đây cũng là một hình thức đầu tư thông minh, dễ kiếm lời.
 • Được hưởng lợi từ các chính sách phát triển đô thị, quy hoạch hạ tầng của Nhà nước. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa đã đầu tư vào các dự án ở vùng ngoại ô vắng vẻ với giá rẻ. Sau đó một vài năm, khi được Nhà nước quy hoạch, đầu tư phát triển (xây dựng cầu, đường, công viên,…) thì khu vực này trở nên vô cùng đắt địa, giúp các bất động sản tăng giá không ngừng và nhà đầu tư thu được nguồn lợi lớn.
Tòa nhà căn hộ One Verandah tọa lạc tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) tăng giá nhanh chóng sau khu vực lân cận được Nhà nước đầu tư xây cầu qua đảo Kim Cương
Tòa nhà căn hộ One Verandah tọa lạc tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) tăng giá nhanh chóng sau khu vực lân cận được Nhà nước đầu tư xây cầu qua đảo Kim Cương

>> Xem thêm: Dự án One Verandah.

 • Giá trị bất động sản sẽ luôn tăng theo thời gian. Do đó, đây chính là một khoản đầu tư dài hạn có khả năng sinh lợi gần như 100%.
 • Đầu tư bất động sản giúp đem lại nguồn thu nhập thụ động, chẳng hạn: tiền thuê căn hộ, thuê mặt bằng kinh doanh, thuê văn phòng,…
 • Có thể dễ dàng “thương lượng” giá cả khi giao dịch bất động sản. Điều này có nghĩa là đầu tư sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp và nắm bắt thời cơ tốt.
 • Là loại tài sản có tính thanh khoản cao, dễ dàng lưu trữ, trao đổi. Do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng bán bất động sản đi bất cứ lúc nào nếu cần tiền mặt.
 • Là một tài sản có giá trị nên có thể sử dụng để thế chấp, cầm cố.

Trên thực tế, rất nhiều người đã trở thành tỷ phú nhờ đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, để đạt được thành công đó thì cần có những kỹ năng phân tích, dựa đoán và nắm bắt thị trường tốt.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết đến quý khách hàng. Nếu vẫn còn thắc mắc real estate là gì hoặc có nhu cầu mua, thuê bất động sản, xin vui lòng liên hệ với Pres để được tư vấn tốt hơn!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X