dien-tich-thong-thuy

Khi đi mua căn hộ, điều mà hầu hết khách hàng quan tâm chính là diện tích. Tuy nhiên, có đến 2 cách tính cho ra kết quả khác nhau, bao gồm diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Vậy, diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Pháp luật quy định căn hộ sẽ được tính theo diện tích nào?

Khái niệm diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì?

Thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Khái niệm thông thủy

Thông thủy là một từ Hán Việt, diễn tả phần không gian nước có thể chảy qua được mà không bị ngăn cản. Ví dụ trong trường hợp của nhà ở, chiều cao thông thủy của căn phòng được định nghĩa là khoảng cách từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (nếu nó có thể nhìn thấy, thường là dầm) hoặc từ mặt sàn lên trần (nếu không thấy dầm). Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai bức tường đối diện hoặc giữa hai mép của các cột.

Khái niệm diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là diện tích của một căn hộ được tính dựa trên không gian có thể sử dụng. Nó bao gồm diện tích trong các phòng và khu vực lô gia cũng như ban công. Tuy nhiên, diện tích thông thủy sẽ không tính các diện tích bức tường chia phòng, tường bao quanh toàn bộ ngôi nhà, cũng như không tính diện tích của các sàn có cột hoặc khu vực kỹ thuật bên trong căn hộ.

Trong tiếng Anh, diện tích thông thủy còn được gọi là “carpet area” là diện tích mà bạn có thể lát thảm, có nghĩa là khoảng không gian mà hộ gia đình có thể sử dụng với mục đích sinh hoạt một cách hiệu quả.

Minh họa diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy bao gồm phần màu cam, không tính tường và cột

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ

Xác định diện tích thông thủy là bước quan trọng để xác định diện tích sử dụng thực tế của căn hộ. Tổng diện tích thông thủy có sự chênh lệch nhỏ so với diện tích bao ngoài thì càng tốt.

Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào cấu trúc, kiến trúc và khả năng mở rộng của diện tích thông thủy. Đối với các kiến trúc sư, họ quan tâm làm sao có thể thiết kế diện tích thông thủy được tối ưu hóa và bố trí một cách hợp lý, phù hợp với mục đích sử dụng chính của căn hộ.

Trên thực tế, nhiều khách hàng thường chỉ quan tâm đến diện tích được ghi trên giấy tờ mua bán và họ thường không chú ý đến diện tích sàn xây dựng và diện tích thông thủy. Do đó, người mua thường có thể bị thiệt hại vì diện tích thông thủy nhỏ hơn nhiều so với diện tích mà người mua phải trả tiền để mua.

Xác định diện tích thông thủy để xác định diện tích thực tế

Xác định diện tích thông thủy là bước quan trọng để xác định diện tích thực tế

Quy định về diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy hiện nay được quy định Theo Khoản 2, Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014. Đồng thời, Theo Điều 1 trong các mẫu hợp đồng mua bán căn hộ thì giải diện tích sử dụng căn hộ như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ là phần diện tích được sử dụng, bán và đo đạc dựa trên kích thước thông thủy và ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kích thước này bao gồm cả diện tích của tường ngăn giữa các phòng, diện tích của lô gia và ban công (nếu có) liền kề với căn hộ đó, không tính diện tích của tường chia cắt giữa các căn hộ, diện tích của tường xây quanh toàn bộ ngôi nhà, diện tích của sàn có cột và diện tích của hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ,…

Tim tường là gì? Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là phần mốc diện tích bắt đầu từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Vì thế, diện tích tim tường sẽ bao gồm cả phần sàn được sử dụng làm tường, hộp kỹ thuật và cột nhà – nên còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”.

Ngoài ra, diện tích tim tường còn có tên gọi khác là diện tích phù bì – “phù bì” mang nghĩa “bao quát kín” – tính bao quát cả phần tường trùm kín căn hộ vào diện tích.

>> Xem thêm: Kiến thức về bất động sản – Khái niệm, phân loại và tất tần tật những điều cần biết!

Minh họa diện tích tim tường theo màu sắc

Diện tích tim tường của căn hộ bao gồm phần màu đỏ và cam 

Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Công thức tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường là khác nhau nên sẽ cho ra kết quả khác nhau. Cụ thể, diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy.

Cách tính diện tích thông thủy

Công thức:

Diện tích thông thủy = Diện tích sàn sử dụng = Diện tích toàn bộ căn phòng theo tim tường – diện tích ban công – diện tích tường – diện tích cột nhà – diện tích hộp kỹ thuật.

Cách tính diện tích tim tường

Công thức:

Diện tích tim tường = Toàn bộ diện tích được sử dụng để xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công + diện tích cột nhà + diện tích hộp kỹ thuật.

Trong đó:

  • Diện tích sàn sử dụng chính là diện tích thông thủy.
  • Diện tích hộp kỹ thuật là phần tường thạch cao được lấp lại để che đường ống nước, ống thông gió,…

Tóm lại, mối liên hệ giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy được thể hiện qua công thức sau đây:

Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + phần diện tích tường, ban công, cột nhà, hộp kỹ thuật.

Công thức tính diện tích thông thủy, tim tường nhà ở

Cách tính diện tích nhà ở theo thông thủy, tim tường

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Qua những thông tin giải đáp về diện tích tim tường, diện tích thông thủy là gì ở trên, khách hàng sẽ nhận thấy sự khác nhau rõ rệt trong bảng như sau:

BẢNG PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG VÀ DIỆN TÍCH THÔNG THỦY

Diện tích tim tường Diện tích thông thủy
Có diện tích tính được lớn hơn Có diện tích tính được nhỏ hơn
Bao gồm cả phần tường, cột, hộp kỹ thuật, ban công,… Chỉ tính phần diện tích mặt sàn được sử dụng, không tính cột, tường, ban công,…

Vậy, tại sao người ta lại chia thành 2 cách tính diện tích? Pres xin lý giải với quý khách hàng như sau:

  • Tính theo diện tích tim tường sẽ phù hợp hơn khi xét về khả năng thực thi quyền sở hữu.
  • Tính theo diện tích thông thủy sẽ chính xác hơn nếu xét trên quyền lợi sử dụng căn hộ của khách hàng.

Cụ thể, việc tính diện tích tim tường sẽ xác nhận rằng khách hàng có toàn quyền sở hữu và sử dụng phần tường của căn hộ. Điều này có ý nghĩa hơn bởi khách hàng không chỉ sử dụng phần diện tích thông thủy mà còn tác động đến tường bao để khoan lỗ treo tranh, TV, giá đỡ,…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng phần tường, nếu khách hàng mua căn hộ 75m2 nhưng chỉ sử dụng được 70m2 thì rất thiệt thòi. Do đó, phương pháp tính diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn cho đa số khách hàng và hiện được áp dụng phổ biến.

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Quy định diện tích căn hộ hiện nay được tính theo cách nào?

Theo quy định tại Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, khi khai báo diện tích căn hộ chung cư thì chủ dự án phải áp dụng theo nguyên tắc thông thủy. Đây là cách tính chuẩn nhất để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán.

Theo Thông tư cũ trước đây, chủ đầu tư có quyền tự lựa chọn cách tính diện tích khi thỏa thuận hợp đồng giao dịch. Tuy nhiên, cách tính theo diện tích tim tường gây ra nhiều bất cập, khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi.

Vì vậy, theo Luật Nhà ở được cập nhật vào năm 2014, pháp luật thống nhất quy định rằng khi khai báo thông tin nhà ở phải tính theo diện tích thông thủy. Phương pháp này không chỉ đảm bảo diện tích thực tế sử dụng được của căn hộ mà còn giúp tối ưu chi phí quản lý, vận hành cho khách hàng.

Ngoài ra, theo Điều 9, Luật nhà ở Số 65/2014/QH13, khi giao dịch bất động sản có Sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền phải ghi rõ cả diện tích tim tường và thông thủy một cách chính xác, đầy đủ.

>> Xem thêm: Căn hộ chung cư condotel là gì? Mô hình pháp lý của condotel.

Pháp luật quy định tính diện tích bất động sản nhà ở theo diện tích thông thủy

Quy định tính diện tích bất động sản nhà ở theo pháp luật là diện tích thông thủy

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ

Bên cạnh việc nắm rõ diện tích thông thủy là gì và những kiến thức pháp luật có liên quan khi giao dịch căn hộ, khách hàng cần phải chú ý thêm những vấn đề sau:

  • Kiểm tra thật kỹ các thông tin về diện tích, nội thất trong hợp đồng và Phụ lục xem thực tế có đầy đủ hay không.
  • Nên đem theo bút thử điện, tua vít và thước dây để đo đạc thực tế, tránh tình trạng hệ thống điện, nước, diện tích bị chênh lệch so với hợp đồng.
  • Yêu cầu nhà đầu tư cung cấp các giấy tờ chứng minh bất động sản hợp lệ như bản vẽ hoàn công, biên bản nghiệm thu công trình, xác nhận an toàn PCCC,…
  • Yêu cầu một bản sao sơ đồ hệ thống điện, nước để dễ dàng xử lý khi gặp vấn đề hoặc có nhu cầu khoan, lắp đặt thiết bị.

Đo đạc kỹ càng diện tích thực tế của căn hộ trước khi bàn giao

Đo diện tích thực tế của căn hộ trước khi bàn giao

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết, giúp giải đáp diện tích thông thủy là gì. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho khách hàng khi lựa chọn tổ ấm cho mình. Nếu quý khách có nhu cầu mua hoặc thuê căn hộ, hãy liên hệ qua website của Pres để được tư vấn tốt nhất!

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X