4-gia-chu-nen-mac-quan-ao-sang-mau-khi-xong-dat

Xông đất ngày Tết là một tục lệ đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được lưu truyền từ rất lâu đời. Tục xông đất ngày Tết mang ý nghĩa cầu mọi điều may mắn, trong năm mới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người băn khoăn không biết tự xông đất nhà mình có được không, cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Xông đất ngày Tết là gì?

Như đã đề cập, xông đất ngày Tết là một phong tục truyền thống của người Việt Nam và được lưu truyền qua hàng ngàn thế hệ. Bởi người xưa quan niệm rằng, ngày đầu năm mới gặp được những việc gì, làm những hành động gì thì mọi việc trong cả năm cũng sẽ diễn ra theo chiều hướng tương tự.

1-xong-dat-ngay-tet-la-tuc-le-dep-trong-van-hoa-cua-nguoi-viet-nam

Xông đất ngày Tết là tục lệ đẹp trong văn hóa của người Việt Nam

Đó cũng chính là lý do vì sao người ta thường kiêng quét nhà trong 3 ngày đầu năm – quét tài lộc ra khỏi nhà hay không nhắc đến những chuyện buồn, xui rủi để cả năm luôn thuận lợi, vui vẻ.

Tục xông đất ngày Tết cũng mang ý nghĩa này, nếu người đầu tiên bước đến chúc Tết gia đình trong năm mới mà hạp tuổi với gia chủ thì cả năm gia đình đó sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi, tài lộc đến đầy nhà, gia đạo hòa thuận, êm ấm.

Tuy nhiên, không phải năm nào cũng có thể tìm được quý nhân hạp tuổi với gia chủ, vì vậy mà có không ít người băn khoăn không biết có thể tự xông đất nhà mình hay không.

2-cau-tra-loi-cho-cau-hoi-gia-chu-tu-xong-dat-nha-minh-duoc-khong-do-la-co

Câu trả lời cho câu hỏi gia chủ tự xông đất nhà mình được không đó là có

Tự xông đất nhà mình có được không?

Hiện nay, mặc dù phong tục xông đất đầu năm vẫn còn được lưu truyền, tuy nhiên lại không thực sự còn là yếu tố quá quan trọng. Vì vậy mà những gia đình không tìm được người hạp tuổi thì hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình bình thường mà không ảnh hưởng đến tài lộc hay may mắn trong năm tới.

Bên cạnh đó, tư duy hiện đại cũng cho rằng việc có gặp thuận lợi may mắn trong năm mới hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách sống, cách làm việc của mỗi người, mỗi gia đình. Nếu có thái độ sống tích cực, luôn làm điều tốt, điều thiện thì chắc chắn may mắn sẽ mỉm cười.

3-co-the-tu-xong-dat-cho-nha-minh

Tự xông đất cho nhà mình có được không? Có thể tự xông đất cho nhà mình

Làm sao để tự xông đất nhà mình?

Sau khi đã giải đáp về băn khoăn không biết gia chủ có thể tự xông đất nhà mình được không thì chắc hẳn cũng sẽ có nhiều thắc mắc về cách tự xông nhà như thế nào.

Nếu thắc mắc, hãy tham khảo một cách tự xông đất nhà mình sau đây nhé!

  • Vào thời khắc giao thừa – chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì gia chủ hãy bước ra ngoài đi dạo hoặc đi chùa cầu may và quay trở về nhà vào sáng sớm ngày mồng 1.
  • Gia chủ có thể làm tăng sự gắn kết với mọi thành viên trong gia đình bằng bách dẫn cả nhà đi chùa cầu may mắn rồi cùng trở về nhà và xông đất. Điều này cũng giúp đem lại niềm tin về một năm mới vui vẻ, hạnh phúc cho cả gia đình.
  • Trước đó, gia chủ nên chuẩn bị trước một số phong bao lì xì màu đỏ để phát lộc cho các thành viên trong gia đình với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, học hành tấn tới.
  • Thời gian tự xông đất cũng không cần diễn ra quá lâu, chỉ cần kéo dài từ 10 đến 15 phút, tạo không khí thoải mái, vui tươi nhất cho các thành viên trong gia đình.
  • Ngoài ra, nếu trong gia đình có nhiều trẻ con thì đó cũng được xem là đối tượng xông đất phù hợp, đem lại nhiều may mắn cho cả gia đình trong năm mới.

4-gia-chu-nen-mac-quan-ao-sang-mau-khi-xong-dat

Gia chủ nên mặc quần áo sáng mau khi xông đất

Những lưu ý quan trọng khi tự mình xông đất

Khi tự mình xông đất ngày đầu năm, gia chủ nên quan tâm đến một số lưu ý sau:

  • Nên mặc quần áo tươi sáng, nếu có sắc vàng, đỏ thì càng tốt để đem lại sự tích cực và may mắn. Không nên mặc quần áo tối màu vì đây là các gam màu tượng trưng cho sự buồn bã, xui rủi.
  • Trong ngày đầu năm mới, cả gia đình chỉ nên nói với nhau những chuyện vui, tích cực mà không nên nhắc đến chuyện buồn. Đặc biệt là cố gắng vui vẻ, dĩ hòa vi quý để không cãi nhau hay phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

5-ngay-dau-nam-ca-nha-nen-luon-giu-tam-trang-vui-ve-tranh-mau-thuan

Ngày đầu năm cả nhà nên luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tránh mâu thuẫn

  • Nếu trong gia đình có phụ nữ mang thai thì không nên cho xông đất đầu năm vì người ta quan niệm rằng “sinh dữ, tử lành”, có thể đem lại những điều không may mắn cho gia đình trong năm mới.
  • Ngoài ra, nếu phụ nữ muốn xông đất thì cần được bước vào nhà theo đoàn có đủ ngũ hành để bổ sung mệnh cho cả gia đình.

Vậy, với những thông tin được đề cập đến trong bài viết, việc tự xông đất nhà mình là điều hoàn toàn có thể. Gia chủ cần mặc quần áo sáng màu, tâm trạng vui vẻ và đừng quên chuẩn bị bao lì xì phát lộc cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn năm mới gặp nhiều may mắn, gia đạo bình an, tiền đầy túi, tình đầy kho nhé!
Liên hệ với Pres để biết thêm thông tin về dịch vụ bất động sản.

Compare Properties

Compare (0)

NHẬN KÝ GỬI MUA BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ ONE VERANDAH | EMPIRE CITY THỦ THIÊM

X